CK Hoa Kỳ 11-2: Giảm mạnh nhất từ đầu năm

CK Hoa Kỳ 11-2: Giảm mạnh nhất từ đầu năm ảnh 1

(ĐTTC) - Thỏa thuận về các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” mà Hy Lạp đạt được trong tuần nhanh chóng vấp phải khó khăn khi các nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi áp dụng thêm các biện pháp cắt giảm chi tiêu khắc nghiệt và một số nhà lập pháp Hy Lạp cho biết họ sẽ không ủng hộ thỏa thuận trên.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, Evangelos Venizelos, cho biết nước này cần phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc chấp nhận các điều khoản của gói giải cứu trong một số ngày tới.

Như đổ thêm dầu vào lửa, Standard & Poor's (S&P) hạ xếp hạng tín nhiệm của 34/37 ngân hàng Italia, trong đó có UniCredit, do mối lo ngại về lĩnh vực này và các rủi ro của nền kinh tế.

Hệ quả là kết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng 11-2 (giờ Việt Nam) tất cả 30 cổ phiếu của Dow Jones và 10 nhóm ngành của S&P 500 đều đóng cửa trong sắc đỏ, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ như năng lượng, tài chính và nguyên vật liệu.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX) nhảy vọt 11,6%, mức tăng mạnh nhất trong 3 tháng do mỗi lo lắng của nhà đầu tư trong lúc chờ đợi gói giải cứu dành cho Hy Lạp để nước này có thể tránh được thảm kịch vỡ nợ.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 89,23 điểm (0,69%) xuống 12,801,23 điểm, S&P 500 hạ 9,31 điểm (0,69%) xuống 1.342,64 điểm, chỉ số Nasdaq Composite lùi 23,35 điểm (0,8%) xuống 2.903,88 điểm.

Tính cả tuần, S&P 500 giảm 0,2%, khép lại chuỗi 5 tuần khởi sắc liên tiếp trước đó của chỉ số này; Dow Jones mất 0,5% và Nasdaq trừ 0,1%.

Một số nhà phân tích cho rằng đà sụt giảm trong ngày cuối tuần chỉ là sự tạm dừng trong một xu hướng lên. Hiện S&P 500 vẫn còn tăng 6,8% trong năm 2012 và duy trì tại các mức cao 7 tháng. Trong khi đó, mức tăng từ đầu năm đến nay của Dow Jones và Nasdaq là 4,8% và 11,5%.

Gần 75% cổ phiếu trên sàn New York giảm giá trong khi tỷ lệ này trên sàn Nasdaq là 72%.

Khối lượng giao dịch thưa thớt với khoảng 6.67 tỷ cổ phiếu được sang tay trên ba sàn New York, American và Nasdaq; thấp hơn mức trung bình hàng ngày năm ngoái là 7,84 tỷ cổ phiếu.

T.H (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.