CK Hoa Kỳ 1-11: Lao dốc do lo ngại châu Âu

CK Hoa Kỳ 1-11: Lao dốc do lo ngại châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch vào lúc rạng sáng ngày 1-11 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ lao dốc, khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 có phiên giảm sâu nhất gần 1 tháng, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về việc giới lãnh đạo châu Âu sẽ khó khăn trong việc huy động vốn để chống chọi với cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực.

CK giảm thêm vào giờ cuối của phiên giao dịch sau khi Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou nói sẽ trưng cầu dân ý về thỏa thuận mới của châu Âu về việc cấp ngân sách cho Hy Lạp.

CP Morgan Stanley và Citigroup Inc. (C) giảm hơn 7,5%, theo sau tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 7-2010 đối với CP ngành tài chính trong S&P 500. CP Alcoa Inc. (AA) và Chevron Corp. (CVX) mất ít nhất 4,1%, dẫn đầu phiên rớt giá của CP các công ty hàng hóa.

Chỉ số S&P 500 giảm 2,5% xuống 1.253,3 điểm, gọt bay mọi tăng trưởng đạt được từ hồi đầu năm và là phiên giao dịch tệ nhất kể từ ngày 3-10. Chỉ số này tăng 11% trong tháng 10, là tháng giao dịch tốt nhất kể từ năm 1991, chấm dứt 5 tháng giảm điểm liên tiếp. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 276,1 điểm (2,3%), còn 11.955,01 điểm.

CK tăng hồi tuần trước sau khi các nhà lãnh đạo châu Âu đồng ý mở rộng quỹ ứng và kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh hơn. Hồi đầu tháng, chỉ số S&P 500 suýt rơi vào thị trường gấu, nhưng từ đó đến nay đã tăng được 14%.

Trung Quốc không thể đóng vai trò “cứu tinh”, hãng tin Tân Hoa Xã của Nhà nước Trung Quốc nói như vậy hôm qua, trong bối cảnh giới đầu tư mong đợi Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn trong việc nâng cấp cho quỹ bình ổn châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi hôm qua cũng cho biết sẽ có những bước đi để hạ giá yen. Nhóm các lãnh đạo G20 sẽ họp vào ngày 3 và ngày 4-11 tại Cannes, Pháp, trong khi các nhà NHTW ở Australia, Hoa Kỳ và châu Âu se họp về lãi suất trong tuần này.

Trò trưng cầu dân ý mạo hiểm của Thủ tướng Hy Lạp Papandreou có thể đẩy đất nước đến vỡ nợ nếu thỏa thuận với châu Âu bị cử tri phản bác, và các gia tăng những bất đồng trong nội bộ đảng của ông. Sự ủng hộ dành cho ông đã lao dốc mạnh sau một loạt các biện pháp khắc khổ, giảm lương và quỹ hưu trí, tăng thuế...

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất