CK Hoa Kỳ 10-9: Tuần giảm điểm thứ 6

CK Hoa Kỳ 10-9: Tuần giảm điểm thứ 6 ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 10-9 (giờ Việt Nam) tiếp tục giảm, khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 có tuần giảm điểm thứ 6 trong vòng 7 tuần lễ, trong bối cảnh tình hình tài chính ở Hy Lạp khiến giới đầu tư lo ngại, bất chấp kế hoạch bơm 447 tỷ USD để thúc đẩy kinh tế của Tổng thống Barack Obama.

CP JPMorgan Chase & Co. (JPM) và Hewlett-Packard Co. giảm hơn 6,9% do lo ngại về một cuộc tái khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi 27 trong 30 công ty của chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm.

CP McDonald’s Corp. (MCD) lao dốc 4,6% do doanh số tháng 8 thấp hơn dự báo. Các công ty nguyên liệu và tài chính trong chỉ số S&P 500 giảm ít nhất 2,4%, nhiều nhất trong 10 nhóm ngành. CP Yahoo! Inc. lại thăng hoa 13% sau khi cổng web lớn nhất Hoa Kỳ sa thải CEO Carol Bartz.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,7% còn 1.154,23 điểm trong tuần này, tuần giảm điểm liên tiếp thứ 2 và là mức thấp nhất kể từ ngày 22-8. Chỉ số Dow giảm 248,13 điểm (2,2%), còn 10.992,13 điểm.

“Thị trường rất bồn chồn”, theo Jason Hsu, người trông coi 83 tỷ USD với tư cách Giám đốc Đầu tư của Research Affiliates LLC ở Newport Beach, California. “Thị trường hy vọng có tin tốt, nhưng nó lại phản ứng rất nhạy trước bất kỳ thứ gì không củng cố con đường phục hồi”.

Chỉ số S&P 500 và Dow đã thổi bay mọi thành quả đạt được trong tuần này vào phiên giao dịch hôm nay sau khi các quan chức Đức nói Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đang chuẩn bị những kế hoạch chống đỡ các ngân hàng nếu Hy Lạp vỡ nợ.

NHTW châu Âu (ECB) nói Juergen Stark đã từ chức trong ban điều hành, cho rằng các nhà hoạch định chính sách chia rẽ trong cách đối phó cuộc khủng hoảng nợ. CK vẫn giảm sau khi Tổng thống Obama hôm 8-9 kêu gọi Quốc hội thông qua một kế hoạch bơm 447 tỷ USD để thúc đẩy thị trường việc làm và nền kinh tế.

Từ ngày 29-4 đến ngày 8-8, chỉ số S&P 500 giảm 8% do quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và sau khi S&P hạ tín nhiệm Hoa Kỳ. Chỉ số này đã tăng 3,1% kể từ đó.

Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu có vẻ giống như những sự kiện dẫn đến vụ phá sản của NH Lehman hồi tháng 9-2008, làm bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất từ những năm 1930, theo nhận định của Eric Upin, Giám đốc Đầu tư của Makena Capital Management LLC.

“Vấn đề của châu Âu đang giống như những vấn đề chúng ta gặp ở Hoa Kỳ năm 2008”, Upin nói. Ông đang giúp trông coi 14,5 tỷ USD tại công ty ở Menlo Park, California. “Có lẽ không có hệ thống chính trị nào giải quyết được các vấn đề ở châu Âu”.

Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet hôm 8-9 nói rằng “nguy cơ tái suy thoái” đã được xác định ở khu vực đồng EUR. ECB hạ dự báo tăng trưởng của khu vực đồng euro trong năm nay và năm tới.

CK cũng giảm điểm khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) Ben S. Bernanke khiến giới đầu tư thất vọng vì không đưa ra được những kế hoạch chi tiết để thúc đẩy tăng trưởng.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.