CK Hoa Kỳ 10-8: Tăng mạnh nhờ FED

CK Hoa Kỳ 10-8: Tăng mạnh nhờ FED ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ kết thúc phiên giao dịch rạng sáng 10-8 (giờ Việt Nam) tăng mạnh nhất 2 năm sau khi Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) cho biết đang lên kế hoạch kích thích nền kinh tế sau sự lao dốc của thị trường.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 lên xuống như con sóng theo sau công bố của FED và đóng cửa ở gần mức cao nhất 1 ngày giao dịch.

Các CP tài chính trong S&P 500, vốn dẫn đầu phiên lao dốc làm bốc hơi 1.000 tỷ USD hôm qua 9-8, tăng 8,2% vào hôm nay. CP Bank of America Corp. (BAC) và Citigroup Inc. (C) tăng ít nhất 13%. CP Freeport-McMoRan Copper & Gold Inc. (FCX) tăng 7,5% khi vàng lập đỉnh mới.

Chỉ số S&P 500 tăng 4,7% lên 1.172,53 điểm, sau khi rớt tới 1,6% trước đó. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng tới 429,92 điểm (4%), lên 11.239,77 điểm. Cả 2 chỉ số này đều có ngày giao dịch tăng điểm mạnh nhất kể từ ngày 23-3-2009. Khoảng 16,8 tỷ CP đã được chuyền tay, hơn gấp đôi mức bình quân 3 tháng.

“FED đang dẫn đầu cuộc chơi. Đối với những người nghiêm túc về hoạt động kinh doanh và nền kinh tế, tôi tin rằng FED đã thỏa mãn những gì họ muốn nghe. Còn quá sớm để nói FED đang chuẩn bị cho một chương trình kích thích kinh tế sắp tới, nhưng sẽ không sớm khi nói rằng họ nhiều khả năng sẽ làm điều gì đó to tát” - theo Michael Holland, Chủ tịch kiêm sáng lập viên của Holland & Co., công ty đang quản lý hơn 4 tỷ USD.

Các chỉ số CK có một ngày lao dốc tồi tệ  hất kể từ tháng 12-2008 vào hôm 9-8 (giờ Việt Nam) do những quan ngại rằng Hoa Kỳ mất hạng tín nhiệm 3A sẽ khiến sự trì trệ của nền kinh tế gia tăng. Chỉ số S&P 500 giảm 14% so với mức đỉnh năm nay lập ngày 29-4.

Trái phiếu Bộ Tài chính Hoa Kỳ tăng, đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, sau khi các quan chức FED hứa sẽ giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục như hiện nay ít nhất đến giữa năm 2013 để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) cũng bàn đến một loạt các công cụ chính sách để kích thích kinh tế và nói đang “chuẩn bị triển khai các công cụ này một cách thích hợp”.

“Thị trường đang cố cho rằng lãi suất thấp là tốt, nhưng lý do khiến lãi suất thấp lại là vì nền kinh tế quá tệ” - theo Brad Sorensen, Giám đốc Thị trường và là một chuyên gia phân tích của Charles Schwab Corp. – nơi đang quản lý 1.660 tỷ USD tài sản. “Giá trị CK nay tốt hơn so với cách đây 1 tuần và chúng ta thấy chúng hấp dẫn hơn trong một môi trường lãi suất thấp. Nền kinh tế vẫn tăng trưởng, dù là chậm”.

Chỉ số S&P 500 đã bị bốc hơn gần 3.000 tỷ USD kể từ ngày 22-7 do tác động của cuộc chiến trần nợ công và bị S&P đánh rớt bậc tín nhiệm cao nhất. Các loại CK trong chỉ số này đang được giao dịch ở mức cao hơn doanh thu 12,3 lần, mức thấp nhất kể từ tháng 3-2009.

Tỷ phú đầu tư Wilbur Ross nói ông đang mua vào tài sản vì sự lao dốc của các thị trường thực ra vì tâm lý hơn là sự yếu kém thực sự của nền kinh tế. “Có phải thế giới tệ hơn 10, 12, hay 15% so với trước đó 48 giờ? Tôi không nghĩ vậy. Mua CK với giá như ngày nay sẽ mang lại lợi nhuận lớn” - ông nói.

Kim Bang (Theo Bloomberg, Market Watch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.