CK Hoa Kỳ 10-12: Trở lại với kỷ lục mới

CK Hoa Kỳ tăng nhẹ trong phiên đầu tuần vào rạng sáng 10-12 (giờ Việt Nam) giữa lúc nhà đầu tư đang chờ đợi các động thái mới từ Cục Dự trữ liên bang (FED), nhưng cũng đủ để S&P 500 lập kỷ lục điểm mới.

CK Hoa Kỳ 10-12: Trở lại với kỷ lục mới ảnh 1

Khối lượng giao dịch ở mức thấp, còn chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn giảm nhẹ. Những dấu hiệu này cho thấy trạng thái tâm lý của nhà đầu tư trên TTCK Hoa Kỳ không còn quá dao động như những tuần giao dịch trước đây, dù rằng những điều kiện kinh tế gần đây cho thấy khả năng FED sẽ sớm có động thái liên quan tới những biện pháp hỗ trợ.

Phiên cuối tuần trước, Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố trong tháng 11, các nhà tuyển dụng khu vực phi nông nghiệp đã tạo thêm được 203.000 việc làm mới, cao hơn dự báo của giới phân tích. Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã giảm xuống 7% trong tháng 11, từ mức 7,3% tronng tháng 10. Theo Bộ Lao động tỷ lệ thất nghiệp đã xuống mức thấp nhất 5 năm.

Bản báo cáo trên của Bộ Lao động đã góp phần củng cố thêm niềm tin của các nhà đầu tư cũng như những chuyên gia phân tích về sự phục hồi ngày càng vững chắc của nền kinh tế đầu tàu thế giới. Tuy nhiên, thị trường lao động khởi sắc cũng lại chính là điều kiện tiên quyết để FED có đi tới việc cắt giảm các chương trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ.

Trước đây, phần lớn các chuyên gia phân tích thị trường dự đoán FED sẽ tiến hành cắt giảm quy mô chương trình thu mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng vào tháng 3 năm tới, nhưng những số liệu kinh tế gần đây cùng với phát biểu của một số nhà hoạch định chính sách đã khiến nhiều người tin rằng, động thái này sẽ được đưa ra sớm hơn.

Theo kết quả một cuộc điều tra dư luận do hãng tin Reuters tổ chức và công bố hôm 9-12, các chuyên gia kinh tế vẫn tin rằng FED sẽ bắt đầu giảm dần quy mô các chương trình nới lỏng định lượng từ tháng 3 năm tới, song một số nhà kinh tế cũng tin rằng động thái này có thể bị FED đưa ra ngay trong tháng 12 này hoặc tại cuộc họp tháng Giêng năm sau.

Dự kiến, Ủy ban Thị trường mở liên bang thuộc FED sẽ tiến hành cuộc họp cuối cùng trong năm 2013 trong hai ngày 17 và 18-12 tới. Đây cũng là tâm điểm chú ý chính của tuần giao dịch tới.

Kết thúc ngày giao dịch đầy biến động, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 15,40 điểm, tương ứng với mức tăng 0,10%, lên 16.035,6 điểm. Chỉ số Standard & Poor's 500 tăng nhẹ 4,13 điểm, tương ứng với mức tăng 0,23% lên chốt ngày ở 1.809,22 điểm. Diễn biến cùng chiều, Nasdaq Composite nhích 6,05 điểm, tương ứng với 0,15%, lên 4.068,57 điểm.

Trong đó đáng chú ý là chỉ số S&P 500 đã xác lập thêm một mốc điểm cao kỷ lục mới. Tính từ đầu năm tới nay, S&P 500 đã tăng được 26,8% và đang hướng tới năm giao dịch tốt nhất trong vòng hơn một thập niên qua.

Trong số các cổ phiếu tăng điểm, đáng chú ý nhất là cổ phiếu của Twitter đóng cửa ở mức cao nhất kể từ khi chính thức lên sàn hồi đầu tháng 11. Tới cuối phiên, cổ phiếu Twitter tăng được 9,3% lên 49,14 USD. Một cổ phiếu khác cũng gây chú ý là Sysco tăng 9,7% lên 37,62 USD. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu McDonald's giảm mạnh 1,1% xuống còn 95,72 USD.

Khoảng 5,6 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức trung bình 6,16 tỷ cổ phiếu từ đầu tháng tới giờ, theo số liệu của BATS. Tỷ lệ cổ phiếu tăng điểm và giảm điểm tương đương nhau trên sàn giao dịch New York, trong khi trên sàn giao dịch Nasdaq, cứ 2 mã cổ phiếu tăng điểm có 3 mã hạ điểm.

(Theo VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.