CK Hoa Kỳ 10-11: Dow mất gần 400 điểm

CK Hoa Kỳ 10-11: Dow mất gần 400 điểm ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ có một phiên rớt điểm mạnh khi kết thúc phiên giao dịch vào lúc rạng sáng ngày 10-11 (giờ Việt Nam). Chỉ số Standard & Poor’s 500 có phiên rớt điểm sâu nhất kể từ tháng 8, trong khi chỉ số Dow Jones Industrial Average mất gần 400 điểm trong bối cảnh quan ngại gia tăng về việc đồng tiền chung châu Âu có thể bị sụp đổ do lợi suất trái phiếu của Italia tăng chạm kỷ lục mới.

CP Morgan Stanley và Goldman Sachs Group Inc. (GS) rớt ít nhất 8,2%, theo sau những mất mát của các nhà cho vay ở châu Âu, sau khi LCH Clearnet SA nâng phí đối với khách hàng giao dịch trái phiếu chính phủ Italia và các loại chứng khoán có liên quan.

CP General Motors Co. (GM) lao dốc 11% sau khi hủy bỏ mục tiêu doanh thu ở châu Âu. CP Adobe Systems Inc. (ADBE) mất 7,7% vì những kế hoạch cắt giảm việc làm.

Chỉ số S&P 500 giảm 3,7% xuống 1.229,1 điểm, sau khi tăng 1,8% trong 2 ngày trước. Chỉ số Dow mất tới 389,24 điểm (3,2%), còn 11.780,94 điểm. Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 1,7% khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Italia tăng chạm 7%.

“Nó giống như một bộ phim điên khùng không bao giờ có kết thúc”, theo Keith Wirtz, người trông coi 16,7 ỷ USD với tư cách Giám đốc Đầu tư của Fifth Third Asset Management ở Cincinnati. “Vấn đề bao trùm là hầu hết các nền kinh tế ở châu Âu không thể chống đỡ cho bộ máy chính phủ của họ. Chúng ta sẽ còn phải đau đầu dài dài”.

Phiên lao dốc của các thị trường vốn hôm nay đã xóa sổ hoàn toàn những thành tựu đạt được của S&P 500 từ hồi đầu tháng đến nay. Khoảng 11 CP giảm trên 1 CP tăng ở các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Tấn cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều giảm khi các ngành tài chính, hàng hóa và công nghiệp đua nhau lao dốc ít nhất 3,8%.

Chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility, chuyên đo chi phí bảo hiểm chống sụt giảm của chỉ số S&P 500, nhảy vọt 32% lên 36,16 điểm.

Clearinghouse (cơ quan cung cấp dịch vụ thanh toàn bù trừ) lớn nhất châu Âu nói khách hàng phải ký quỹ nhiều hơn khi mua trái phiếu của Italia do quan ngại rằng chính phủ Rome sẽ gặp khó khăn trong việc giảm nợ công. Lợi suất trái phiếu Italia tăng vọt khi Thủ tướng Silvio Berlusconi nói ông sẽ không từ chức cho đến khi các chính sách khắc khổ được thông qua, thậm chí sau khi ông thất bại trong việc thiết lập được thế đa số tại cuộc bỏ phiếu Quốc hội hồi hôm qua.

Một nhà làm luật cao cấp nói đảng CDU của Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể thông qua một kiến nghị tại hội nghị thường niên vào tuần tới, cho phép các thành viên EUR có thể rút lui khỏi khu vực đồng tiền chung. Tại Hy Lạp, nỗ lực thành lập một chính phủ hợp nhất của Thủ tướng George Papandreou lâm vào tình trạng bế tác khi các đảng đối thủ tranh cãi về việc chọn Thủ tướng mới.

“Cảm cúm ở Hy Lạp bắt đầu lây cho Italia”, theo James McDonald, Giám đốc Chiến lược đầu tư của Northern Trust Corp. ở Chicago – nơi đang trông coi 643 tỷ USD. “Thị trường muốn biết ai sẽ nắm quyền lãnh đạo trong thời gian tới”.
Chỉ số KBW Bank lao dốc 5,9% khi tất cả 24 CP đều rớt giá, đào sâu thêm đà rớt điểm trong năm nay xuống 26%.

Quan ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu có thể cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu khiến chỉ số Morgan Stanley Cyclical mất 4,6%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average mất 3,8%.

Chỉ có 1 CP trong chỉ số S&P 500 tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay, con số “thảm thương” nhất kể từ tháng 6-2010. Đó là CP Best Buy Co., tăng 1,4% lên 27,22 USD.

Kim Bang (Theo Bloomberg, MartketWatch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.