CK chưa thể lạc quan với chính sách tiền tệ

CK chưa thể lạc quan với chính sách tiền tệ ảnh 1

Những diễn biến giao dịch trên thị trường trong vài phiên gần đây đã khiến giới nhà đầu tư liên tiếp rơi vào các trạng thái biến động tâm lý thất thường. 

Nếu như phiên đầu tuần (14-11) toàn thị trường vẫn còn trong chìm trong không khi bi quan, thì đến phiên tiếp theo (15-11) tín hiệu tức cực bất ngờ phát đi từ Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội với động thái bắt đáy của dòng tiền ở thời điểm cuối phiên.

Cùng ngày, thông tin Ngân hàng Nhà nước ban hành chính sách mới về hoạt động tín dụng trong các tháng cuối năm 2011 đã tạo ra động lực mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán bật dậy trong phiên ngày 16-11.

Không chỉ nhà đầu tư cá nhân mà đến cả các chuyên gia phân tích vốn rất thận trọng với các tín hiệu thị trường cũng đã tỏ ra khá lạc quan khi đưa ra các nhận định xu hướng sắp tới.

Tuy nhiên, sự bán tháo bất ngờ của thị trường trong phiên 17-11 đã xóa đi mọi thành quả và sự kỳ vọng vừa được nhen nhóm trước đó. Các nhà đầu tư nhanh chóng chuyển từ trạng thái lạc quan sang tâm trạng hoang mang và thậm chí không ít người đã rất hoảng hốt, lo sợ về số chứng khoán đã trót mua và phải chờ một vài phiên nữa mới về đến tài khoản.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, một nhà đầu tư đã có quyết định mua trong phiên 17-11 than thở: “Tôi khá ngỡ ngàng trước động thái của thị trường, niềm hứng khởi tồn tại quá ngắn ngủi, diễn biến của thị trường trong phiên này đã kéo chúng tôi trở về với tâm trạng căng thẳng và chán nản vốn có.”

Theo ông Hoàng Công Tuấn, chuyên viên phân tích lĩnh vực bất động sản, Khối nghiên cứu, CTCK Thăng Long, thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ cho phép tăng trưởng tín dụng trên 20% với điều kiện các khoản vay này được dùng để phục vụ sản xuất và các khoản tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng với quyết định nới lỏng định nghĩa tín dụng bất động sản chỉ có thể tác động nhất thời đến tâm lý giới đầu tư.

Ông Tuấn cho rằng việc giới hạn về thời gian các dự án bất động sản phải hoàn thiện đưa vào sử dụng trước ngày 1-1-2012 hay quy định hẹp đối tượng hưởng thụ khiến cho chính sách mới chưa chạm tới được vấn đề thực của thị trường, đó là tình trạng nợ xấu tại khu vực bất động sản.

“Trên thực tế, không phải ngân hàng nào cũng hết room cho vay bất động sản. Song họ vẫn rất thận trọng khi cấp tín dụng cho khối này bởi rủi ro tiềm ẩn đang là rất lớn” - ông Tuấn nói.

Khá đồng tình về quan điểm trên, ông Marc Djandji, Giám đốc Khối nghiên cứu, CTCK Bản Việt cũng chỉ ra, mục tiêu Ngân hàng Nhà nước là giảm siết tín dụng đối với bất động sản tiêu dùng trong lúc tiếp tục thắt tín dụng bất động sản đầu cơ, điều này có thể hỗ trợ phần nào thị trường sau một giai đoạn ảm đạm từ khi chính sách tiền tệ thắt chặt.

Nhưng theo ông Marc Djandji, "van tín dụng" đã được nới hơn cho bất động sản tiêu dùng, song để thực sự phát huy tác dụng còn đòi hỏi các ngân hàng có đưa ra cho các đối tượng được nhắm tới một mặt bằng lãi suất hấp dẫn hơn so với mặt bằng lãi suất cao hiện nay.

Phân tích về biến động thị trường trong thời gian tới, theo ông Nguyễn Hữu Việt, Giám đốc khối phân tích CTCK IRS, thanh khoản của khối ngân hàng hiện vẫn đang rất căng thẳng, do đó dòng tiền đổ về thị trường chứng khoán vẫn bị nút thắt.

“Trong bối cảnh thị trường biến động ngẫn hứng, thất thường như những phiên gần đây đã khiến các hoạt động đầu tư trở nên quá mong manh. Thay vì thận trọng nhà đầu tư quay sang trạng thái sợ hãi, tâm lý hiện nay của mọi người là học cách làm sao giữ tiền cho thật chặt. Do đó, thị trường cần phải trải nghiệm sẽ và chờ cơ hội phải từ 3 đến 6 tháng nữa. Tuy nhiên, trong ngắn hạn ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật của HNX-Index là 62,3 điểm và VN-Index là 370 điểm” - ông Việt nhận định.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất