CK châu Á: Xanh hóa thị trường

CK châu Á: Xanh hóa thị trường ảnh 1

(ĐTTC) - Các TTCK châu Á hôm nay 2-2 trải qua 1 ngày giao dịch phấn khởi khi các thông tin từ Hoa Kỳ và Trung Quốc khả quan đã giúp xóa nhòa mối lo sợ kinh tế toàn cầu sụp đổ vì khủng hoảng nợ châu Âu. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi chung các TTCK châu Á đã tăng 1,43%.

Trên sàn Tokyo xảy ra sự cố kỹ thuật khiến cho khoảng 240 mã cổ phiếu và công cụ chứng khoán không giao dịch được trong phiên sáng.

Nhờ kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo nên các ngân hàng và công ty chứng khoán đã tăng tốt hơn cả. Trong số đó, Nomura Holdings tăng vọt 7,1% sau khi báo cáo lợi nhuận ròng tháng 10-12 đạt 17,8 tỷ yen (234 triệu USD).

Ngược lại, các công ty điện tử “chảy máu” đỏ sàn. Sharp dự báo lỗ ròng lên tới mức kỷ lục, tin này khiến cho cổ phiếu Sharp giảm hết giới hạn gần 16% trong ngày và rớt chạm đáy thấp nhất trong 31 năm qua. Cổ phiếu Sony, một trong những cổ phiếu bị sự cố chặn giao dịch trong phiên sáng, đã kết phiên giảm 2,6%. Sau giờ đóng cửa, Sony báo động hãng đang trên đường tiến tới… khoản thua lỗ tệ hơn dự báo trước đó là 2,9 tỷ USD.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,76% đạt 8.876,82 điểm, là ngày thứ 3 liên tiếp tăng. Chỉ số Topix nhích 0,6% đạt 762,45 điểm.

Chỉ số KOSPI trên sàn Seoul đóng cửa tăng 1,28% đạt 1.993,88 điểm. Đáng chú ý có cổ phiếu LG Electronics vọt lên 7,4% khi mảng kinh doanh điện thoại chấm dứt chuỗi 6 quý thua lỗ và đạt được một ít lợi nhuận trong tháng 10-12. Nâng đỡ nhiều nhất cho thị trường là nhóm cổ phiếu lọc dầu, hóa dầu, với SK Innovation tăng 3,2% và LG Chem tăng 5,9%.

TTCK Trung Quốc cũng mạnh lên. Ngành ngân hàng tăng tốt khi Bắc Kinh có động thái cho thấy ý định tháo gỡ nguồn vốn dành cho các công ty vừa và nhỏ và tăng lượng cung tiền ở các ngân hàng lớn. Giá cổ phiếu Ngân hàng Công thương (ICBC) tăng 3,5%.

Chỉ số Hang Seng tăng 2% đạt 20.739,45 điểm, vượt qua mức điểm bình quân 200 ngày vốn đang là ngưỡng kháng cự suốt 4 phiên trước đó. Chỉ số Shanghai cũng tăng 2% đạt 2.312,6 điểm, phá ngưỡng tâm lý 2.300 điểm.

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) sụt 0,3%. Chỉ số KLCI (Malaysia) tăng 1%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.