CK châu Á 9-1: Phân hóa tăng, giảm

CK châu Á 9-1: Phân hóa tăng, giảm ảnh 1

(ĐTTC) - Mối lo châu Âu suy thoái một lần nữa lại bùng lên khi Hungary đối mặt với việc tuột hạng tín nhiệm nợ và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nghi ngờ khả năng Hy Lạp cải thiện tình trạng tài chính công. Trong lúc đó, số liệu từ Hoa Kỳ cho thấy một sự tăng trưởng thị trường việc làm vào tháng cuối năm 2011.

Đứng giữa 2 yếu tố tích cực và tiêu cực đó, các TTCK châu Á ngày 9-1 đã có sự phân hóa nơi tăng, nơi giảm. Chỉ số FTSE CNBC 100 gần như đứng yên trong phiên đầu tuần khi chỉ tăng có 0,2%. Phiên này, TTCK Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Trên TTCK Seoul, bên cạnh mối lo châu Âu, nhà đầu tư còn lo lắng về các kết quả kinh doanh quý IV sắp được công bố. Nhóm ngành tiêu dùng kéo đoàn tàu lao dốc, trong đó, hãng thuốc lá KT&G giảm 3,9%, thực phẩm CJ Corp giảm 2,5%. Chỉ số KOSPI giảm 0,9% xuống 1.826,49 điểm.

Tại Trung Quốc, TTCK bật dậy trong sự phấn khởi khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố Bắc Kinh sẽ cải thiện điều tiết thị trường và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Nhà đầu tư xem đây là tín hiệu nên đầu tư vào những mã đã bị sụt giá thời gian qua, ví dụ như than năng lượng.

Nhờ vậy, các công ty năng lượng được giá, với China Shenhua Energy tăng 7,2%, và Yangquan Coal tăng 10%. Chỉ số Shanghai Composite vượt ngưỡng tâm lý 2.200 điểm, đóng cửa ở 2.225,9 điểm, tăng mạnh 2,9%, tăng nhiều nhất kể từ đầu tháng 10.

Nhờ tin tích cực từ sàn Thượng Hải, sàn Hồng Công lội ngược dòng trong buổi chiều với sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng và than đá. Tăng trưởng nguồn cung tiền và cho vay tháng 12 tốt hơn dự đoán đã củng cố niềm tin rằng ngân hàng trung ương đang dần nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm ngăn chặn ảnh hưởng suy trầm đối với nền kinh tế Trung Quốc. 

Cổ phiếu Ngân hàng Công thương tăng 2,76%, cổ phiếu China Shenhua Energy tăng 4,66%. Chỉ số Hang Seng tăng 1,47% lên 18.865,72 điểm.

Tại Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) giảm 0,9% và chỉ số KCLI tăng 0,5%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).