CK châu Á 8-2: Ngày khởi sắc

CK châu Á 8-2: Ngày khởi sắc ảnh 1

(ĐTTC) - Các TTCK châu Á hôm nay 8-2 đã xanh hóa do nhà đầu tư kỳ vọng sức ép ngày càng tăng từ nguy cơ vỡ nợ sẽ thúc đẩy các nhà lãnh đạo đi tới một thỏa thuận chấp nhận gói cứu trợ thứ hai của Liên minh châu Âu (EU). Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi các thị trường châu Á đã tăng 1,11%.

Trên TTCK Nhật Bản, viễn cảnh lợi nhuận của hãng Toyota Motor tốt hơn mong đợi, cùng với hoạt động short-covering sôi nổi đã giúp đẩy chỉ số Nikkei vượt qua ngưỡng 9.000 điểm lần đầu tiên trong vòng 3 tháng qua. Kết thúc ngày giao dịch, Nikkei ở mức 9.015,59 điểm, tăng 1,1%. Chỉ số Topix cũng tăng 1,2% đạt 782,34 điểm.

Đặc biệt, xuất hiện nguồn tin các đại gia Renesas Eclectronics, Fujitsu và Panasonic đã ngồi lại với nhau bàn chuyện sáp nhập hệ thống sản xuất chip. Tin này giúp cổ phiếu Renesas tăng vọt 10,1%, Fujitsu tăng 2,9% và Panasonic tăng 3,3% trong lúc Elpida Memory cũng tăng tới 9,4% vì có tin rằng Elpida có thể tranh thủ dịp này để bán nhà máy ở Hiroshima.

Tại Seoul, giới phân tích dự báo ngành đóng tàu sẽ lên lại sau khi đã dò đáy trong quý cuối 2011. Nhờ vậy, cổ phiếu các hãng đóng tàu vọt lên, với Hyundai Heavy Industries tăng 5,9%, STX Offshore & Shipbuilding tăng 6,32%. Các công ty xây dựng cũng tăng tốt, trong đó, Daelim Industrial tăng 5,1% và GS Construction tăng 5,6%.

Chỉ số KOSPI tăng 1,1% vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000 điểm và chốt phiên ở đỉnh cao 6 tháng 2.003,73 điểm.

Tại Trung Quốc, chính phủ thông báo giá bán lẻ xăng dầu sẽ tăng từ hôm nay sẽ tăng 3-4%. Động thái này sẽ nâng giá xăng dầu lên mức cao kỷ lục. Nhóm cổ phiếu năng lượng nhận được cú hích đã lập tức bật dậy, với Sinopec tăng 1,8%, CNOOC tăng 1,9% và PetroChina tăng 2,2%.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương thông báo các ngân hàng phải cung cấp các khoản cho vay đối với người mua căn hộ thứ nhất. Kể từ khi chính phủ bắt đầu thực hiện chính sách siết chặt tín dụng để hạ nhiệt thị trường bất động sản cách nay 2 năm, đây là lần đầu tiên ngân hàng trung ương phát đi một thông điệp thể hiện rõ sự ủng hộ cho vay thế chấp.

Do đó, cổ phiếu nhóm bất động sản và xây dựng được nước tăng giá, với China Overseas Land & Investment tăng 5,3%, Anhui Conch Cement tăng 5,69%, Jiangxi Copper tăng 6,2%.

Chỉ số Hang Seng đóng cửa tăng 1,54% đạt 21.018,46 điểm. Chỉ số Shanghai Composite cũng tăng 2,4% đạt 2.347,5 điểm, cao nhất kể từ đầu tháng 12.

Ở Đông Nam Á, cả hai chỉ số STI (Singapore) và KLCI (Malaysia) đều tăng, lần lượt là 0,83% và 0,94%.

Bảo Trúc (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.