CK châu Á 8-12: Hoài nghi châu Âu, đỏ sàn

CK châu Á 8-12: Hoài nghi châu Âu, đỏ sàn ảnh 1

(ĐTTC) - Với tâm lý thận trọng cùng với nỗi hoài nghi khả năng các lãnh đạo châu Âu không thể tìm được tiếng nói chung về kế hoạch giải quyết khủng hoảng nợ, các TTCK lớn ở châu Á hôm nay 8-12 đỏ sàn.

Trên sàn Tokyo, hoạt động chốt lời cùng với số liệu đơn đặt hàng cơ khí kém hơn kỳ vọng đã đè nặng thị trường. Chỉ số Nikkei rơi khỏi đỉnh cao 4 tuần, giảm 0,7% xuống 8.664,58 điểm. Chỉ số Topix cũng giảm 0,6% còn 745,1 điểm.

Cổ phiếu điện lực Tokyo (Tepco) giảm mạnh 11,3% do có tin Tepco sẽ phải nhận cứu trợ ít nhất là 1.000 tỷ yen (13 tỷ USD) từ chính phủ để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, và động thái này được cho là một sự quốc hữu hóa tạm thời đối với Tepco. Cổ phiếu Olympus phiên này tăng được 4,4% do ban lãnh đạo tỏ ý sẽ ra đi vì vụ bê bối kiểm toán ở công ty.

TTCK Seoul cũng trượt dốc khi mà nhà đầu tư lui về phòng thủ chờ đợi kết quả cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc hôm nay công bố giữ nguyên lãi suất 3,25% giữa lúc có các dấu hiệu cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc - một trong những nền kinh tế ở châu Á phụ thuộc nhiều nhất vào thương mại - đang chậm lại, trong khi nhu cầu nội địa ảm đạm. Chỉ số Kospi đóng cửa giảm 0,4% còn 1.912,39 điểm.

Thị trường lại rộ lên tin đồn LG Display sẽ phát hành cổ phiếu mới, mặc dù công ty đã lên tiếng bác bỏ tin đồn này nhưng cổ phiếu LG Display vẫn giảm mạnh 5,1%.

Các TTCK Trung Quốc cũng nằm trong xu hướng đi xuống. Chỉ số Shanghai Composite sụt 0,12% còn 2.329,8 điểm. Chỉ số Hang Seng chốt phiên ở mức 19.107,8 điểm, sụt 0,7%, rớt khỏi đỉnh cao 3 tuần vừa lập được hôm qua.
Tại Singapore, cổ phiếu các công ty phát triển bất động sản và ngân hàng giảm mạnh khi chính phủ thông báo những biện pháp mới nhằm hạ nhiệt thị trường nhà ở của đảo quốc Sư tử.

Cổ phiếu CapitaLand giảm mạnh 7,3% trong lúc đối thủ nhỏ hơn City Developments giảm 8,4% và Wing Tai Holdings giảm 6,5%. Cổ phiếu nhà cho vay lớn nhất nước DBS Group giảm 3,7%, các ngân hàng đối thủ như United Overseas Bank và Oversea-Chinese Banking Corp đều giảm, lần lượt là 1,9% và 1,2%.

Chỉ số STI trên TTCK Singapore giảm 1,95% đóng cửa ở 2.728 điểm.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.