CK châu Á 7-2: Xáo trộn do tình hình Hy Lạp

CK châu Á 7-2: Xáo trộn do tình hình Hy Lạp ảnh 1

(ĐTTC) - Các nhà lãnh đạo Hy Lạp trì hoãn quyết định việc nhận gói cứu trợ mới 170 tỷ EUR, tỏ thái độ không bằng lòng với những điều khoản đi kèm quá khắc nghiệt. Điều này khơi dậy những mối lo sợ về một cuộc vỡ nợ lớn ở Eurozone. Hầu hết các TTCK châu Á bị giảm điểm.

Tại Nhật Bản, cổ phiếu Japan Tobacco tăng mạnh 5,5% sau khi công ty nâng dự báo lợi nhuận năm tăng 11% đạt 365 tỷ yen và tăng lợi tức dự kiến 12,5% đạt 9.000 yen.

Nhóm cổ phiếu các công ty vận tải biển cũng tăng khá 2,6% do nhà đầu tư tranh thủ thực hiện short-covering khi chỉ số Baltic Dry (được xem như phong vũ biểu nhu cầu hàng hải) chấm dứt chuỗi 33 phiên giảm điểm.

Japan Tobacco và nhóm vận tải hàng hải đã hỗ trợ cho chỉ số Nikkei. Nhờ vậy, chỉ số Nikkei chỉ giảm nhẹ 0,1% xuống 8.917,52 điểm, tạm rời khỏi đỉnh 3 tháng.

Tại Seoul, cổ phiếu các công ty liên quan đến ngành xe hơi đã dẫn đầu thị trường, trong đó Hyundai Mobis tăng 5% và Hankook Tire tăng 6,3%. Động lực tăng giá là nhờ các bài báo dẫn lời quan chức Hàn Quốc rằng FTA Hàn Quốc-Hoa Kỳ bắt đầu có hiệu lực từ 1-3 sẽ mang đến lợi thế trên thị trường Hoa Kỳ cho các công ty linh kiện Hàn Quốc. Chỉ số KOSPI nhích 0,4% đóng cửa ở 1.981,59 điểm.

Ở Trung Quốc, kỳ vọng về một sự cắt giảm dự trữ bắt buộc đối với ngân hàng trở nên nhạt nhòa, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,7% xuống 2.291,9 điểm, rớt dưới ngưỡng hỗ trợ là 2.300 điểm.

Bộ Công nghiệp Trung Quốc khuyến cáo nhu cầu thị trường thấp trong lúc chi phí sản xuất cao sẽ gây thiệt hại lợi nhuận ngành thép trong năm 2012. Cổ phiếu các hãng thép vì vậy bị giảm giá, trong đó, Baoshan Steel giảm 1,8%.

Chỉ số Hang Seng giảm nhẹ 0,05% xuống 20.699,19 điểm. Công ty internet Tencent nằm trong tốp giảm nhiều nhất, mất 1,2%.

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) tăng 0,6%.

Bảo Trúc (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.