CK châu Á 6-9: Phục hồi chậm chạp

CK châu Á 6-9: Phục hồi chậm chạp ảnh 1

(ĐTTC) - Chứng khoán châu Á hôm nay leo dốc nhờ sức đẩy của niềm hy vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố chiến thuật mới để kiềm chế chi phí đi vay tăng mạnh trong các quốc gia khu vực đồng euro. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 tăng 0,58%.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản hầu như đi ngang trong khi các nhà đầu tư lo lắng chờ đợi chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Chỉ số Nikkei nhích ít ỏi 0,75 điểm đạt 8.680,57 điểm. Chỉ số Topix tăng 0,1% lên 719 điểm.

Cổ phiếu của các hãng tàu biển bị chìm xuống sau khi một nguồn tin cho biết Ủy ban Thương mại lành mạnh Nhật Bản đang điều tra hơn 10 công ty vì nghi vấn đấu thầu gian lận và áp đặt giá cả giao các lô hàng xe hơi Nhật Bản. Nippon Yusen đã giảm 5,3% và Mitsui O.S.K. Lines giảm 2,7%.

Cổ phiếu Sharp - giảm 4,3% sau khi bị Moody hạ xếp hạng nợ ngắn hạn. Thua lỗ của những cổ phiếu như Sharp đã được bù đắp bởi các hãng xe lớn, trong đó, Yamaha Motor đã tăng 10,7% sau khi cho biết sẽ vượt mục tiêu doanh số 2,4 triệu xe hai bánh hàng năm tại Indonesia khoảng 100.000 chiếc.

TTCK Seoul tăng từ mức thấp nhất trong một tháng nhờ hy vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ mua không hạn chế số lượng nợ quốc gia ngắn hạn để giảm bớt cuộc khủng hoảng tài chính của khu vực.

Samsung Electronics tăng 0,6% nhờ doanh số bán hàng toàn cầu của thiết bị cầm tay mới nhất của công ty khả quan. LG Electronics tăng 1,4% khi có tin "Optimus G" sẽ được tung ra thị trường trong tháng này. Các nhà mạng di động tăng giá, KT Corp dẫn đầu với mức tăng 3,2%.

Chỉ số KOSPI tăng 0,4% đạt 1,881.24 điểm.

Chứng khoán Trung Quốc hồi phục từ mức thấp 3 năm rưỡi của ngày hôm trước. Động lực đến từ ngành đường sắt sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin nước này đã phê duyệt 110,3 tỷ USD cho các dự án đường sắt.

Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,7% lên 2.051,9 điểm. Chỉ số Hang Seng đóng cửa tăng 0,3% đạt 19.209,3 điểm.

Trong ngành đường sắt, CSR Corp tăng 8,7% và Xây dựng Đường sắt Trung Quốc tăng 6,5%.

Lenovo Group tăng 3,9% sau khi đồng ý mua hãng sản xuất thiết bị điện tử Brazil CCE, đánh cược rằng thị trường tiêu dùng đầy hứa hẹn của Brazil có thể bù đắp cho lợi nhuận tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc - thị trường lớn nhất.

Tại khu vực Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) và KLCI (Malaysia) đều giảm, lần lượt là 0,2% và 1,4%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất