CK châu Á 6-12: Chấm dứt 3 ngày tăng điểm

CK châu Á 6-12: Chấm dứt 3 ngày tăng điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s cảnh báo có thể hạ bậc một loạt quốc gia khu vực đồng euro nếu như các nhà lãnh đạo châu Âu không đưa ra được kế hoạch đáng tin cậy giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công tại cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tuần này.

Cảnh báo chưa từng có tiền lệ đã lập tức chặn đứng nỗ lực tăng điểm của các TTCK toàn cầu. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 giảm 1,1%.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei chấm dứt 3 ngày tăng điểm, đóng cửa ở mức 8575,16 điểm, giảm 1,39%. Chỉ số Topix cũng giảm 1,4% xuống 738,01 điểm.

Đáng chú ý, cổ phiếu Olympus có lúc tăng vọt 15% do nhà đầu tư đặt cược vào khả năng ban điều tra độc lập sẽ không đưa ra bất kỳ tin xấu nào có thể dẫn tới hậu quả Olympus bị hủy niêm yết trên sàn Tokyo. Đến khi đóng cửa, giá cổ phiếu Olympus đã cao hơn hôm trước 9,1%. Và đúng như dự đoán, sau khi thị trường đóng cửa, ban điều tra công bố chẳng tìm thấy chứng cứ Olympus dính líu đến tội phạm có tổ chức.

Ngược lại, hôm nay là một ngày đen đủi đối với hãng Meiji. Cổ phiếu Meiji giảm mạnh 9,7% xuống đáy thấp của 2 năm. Nguyên nhân vì Kyodo đưa tin phát hiện sữa bột Meiji có dấu hiệu nhiễm phóng xạ cesium.

Trên sàn Seoul, chỉ số KOSPI giảm 1% xuống 1.902,82 điểm. Cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đoàn tàu tuột dốc, với Hana Financial giảm 2,7% và Woori Financial giảm 2,4%. Cùng lúc, cổ phiếu ngành bán lẻ cũng mất giá khi số liệu chính phủ cho thấy xu hướng tiêu dùng giảm sút. Cổ phiếu Lotte Shopping – nhà bán lẻ có vốn hóa thị trường lớn nhất Hàn Quốc, mất 3,4%.

Chỉ số Hang Seng trên sàn Hồng Công đóng cửa ở 18.942,2 điểm, giảm 1,24%. Ngành bất động sản giảm mạnh sau khi “đại gia” China Vanke công bố doanh số hợp đồng tháng 11 giảm tới 36% so với năm trước. China Overseas Land & Investment và Longfor Properties, 2 công ty đã tăng tốt trên 20% trong 6 phiên trước, lần lượt giảm 5,8% và 4%.

Chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải giảm 0,31% xuống còn 2.325,9 điểm, thấp nhất trong 6 tuần, do bị kéo bởi các cổ phiếu liên quan tới giá vàng giảm. Cổ phiếu Zijin Mining mất 1,6% và Zhongjin Gold mất 3,4%.

Các TTCK Đông Nam Á cũng nằm trong tình trạng tuột dốc, với chỉ số STI (Singapore) và KLCI (Malaysia) cùng giảm 0,61%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.