CK châu Á 5-12: Đầu tuần tăng điểm

CK châu Á 5-12: Đầu tuần tăng điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Tuần này đầy ắp những sự kiện được nhà đầu tư kỳ vọng: cuộc họp thượng đỉnh của các lãnh đạo châu Âu nhằm vạch kế hoạch cụ thể giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công; Italia đưa ra những biện pháp khắc khổ mới; phiên họp chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Điều này khiến hầu hết các TTCK châu Á đầu tuần tăng điểm, với chỉ số FTSE CNBC Asia 100 tăng 0,4%.

Chỉ số Nikkei trên sàn Tokyo nhích 0,6% đạt 8.695,98 điểm, đã cao hơn mức bình quân 25 ngày 8.573 điểm. Chỉ số Topix cũng tăng 0,6% đạt 748,61 điểm.

Nhóm cổ phiếu tài chính tiếp tục hồi phục. Chỉ số nhóm công ty chứng khoán tăng 2,2%, là nhóm tăng tốt nhất. Trong đó, Nomura Holdings tăng 2,8% và đối thủ Daiwa Securities tăng 1,6%.

Cổ phiếu Olympus tăng 2,3%. Ngày mai, dự kiến sẽ có báo cáo của ban kiểm tra độc lập về vụ bê bối kiểm toán ở Olympus. Có nguồn tin cho biết công ty đã giấu nhà đầu tư khoản thua lỗ tới 1,7 tỷ USD nhưng bản báo cáo có lẽ sẽ kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy công ty dính líu tới tội phạm có tổ chức.

Cổ phiếu Fast Retailing (điều hành chuỗi cửa hiệu quần áo Uniqlo) tăng 4,5% khi thông báo doanh thu tháng 11 sụt 1% so với năm ngoái, được xem như một sự cải thiện so với mức giảm 4% trong tháng 10.

Ở Seoul, chỉ số KOSPI nhích 0,4% đóng cửa ở 1.922,6 điểm. Sau khi tòa án Hoa Kỳ bác đơn kiện của Apple nhằm đình chỉ Samsung kinh doanh dòng sản phẩm Galaxy ở Hoa Kỳ, cổ phiếu Samsung Electronics tăng 1,5%.

Tin đồn POSCO có thể phải giảm giá sản phẩm thép đã kéo cổ phiếu POSCO giảm 0,9% mặc dù quan chức POSCO phủ nhận tin đồn này.

Trên sàn Hồng Công, chỉ số Hang Seng chốt ngày ở 19.179,69 điểm, tăng 0,73%. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 1,2% còn 2.333,2 điểm do xuất hiện những số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại.

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) sụt 0,26%, chỉ số KLCI (Malaysia) nhích nhẹ 0,06%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.