CK châu Á 3-1: Sắc xanh bao trùm

CK châu Á 3-1: Sắc xanh bao trùm ảnh 1

Trong phiên giao dịch ngày 3-1, chứng khoán châu Á ở trong không khí hào hứng, khi hầu hết các thị trường cổ phiếu đều kết thúc trong “sắc xanh”, một phần là nhờ có báo cáo kinh tế tích cực của Trung Quốc.

Chốt phiên này, chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 1,7%, trong đó các mã cổ phiếu của ngành năng lượng dẫn đầu đà tăng điểm nhờ sự đi lên của giá dầu.

Chỉ số S&P/ASX200 của Australia cũng ghi thêm 44,6 điểm (1,1%), đóng cửa ở mức 4.101,2 điểm; chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng tăng 49,04 điểm, tương đương 2,69%, lên 1.875,41 điểm.

Trong khi thị trường chứng khoán Tokyo của Nhật Bản, Thượng Hải của Trung Quốc và Bangkok của Thái Lan tiếp tục nghỉ lễ, thì thị trường chứng khoán Hong Kong cũng đã kết thúc phiên giao dịch đầu Năm Mới với mức tăng mạnh 443,02 điểm (2,4%), lên 18.877,41 điểm.

Báo cáo mới đây của Chính phủ Trung Quốc đã chỉ ra rằng hoạt động sản xuất của nước này bất ngờ tăng trở lại trong tháng 12-2011, đúng vào mùa mua sắm, cho thấy sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giữa lúc nhiều thị trường xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc đang ở trong tình trạng bất ổn.

Báo cáo cho hay, chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc trong tháng 12-2011 ở mức 50,3 điểm, dấy lên hy vọng rằng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của nước này sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Thông tin này đã trấn an tâm lý của giới đầu tư về triển vọng của thị trường chứng khoán thế giới trong năm nay, song các nhà kinh doanh vẫn còn thận trọng trước sự lây lan nhanh chóng của cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu, khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực này trong năm 2011 vừa qua vẫn ở mức âm.

Trong khi Phố Wall vẫn đóng cửa nghỉ lễ thì các thị trường chứng khoán châu Âu đã "mở hàng" năm 2012 bằng một phiên giao dịch tràn ngập "sắc xanh" vào ngày 2-1, nhờ số liệu tích cực từ nền kinh tế Đức.

Chốt phiên này, chỉ số CAC-40 của Pháp tăng 1,98%, lên 3.222,30 điểm. Trong khi đó, tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức, chỉ số DAX cũng ghi thêm tới 3%, đóng cửa ở mức 6.075,52 điểm.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) vừa thông báo rằng, tiêu dùng cá nhân của Đức trong năm 2011 tăng ít nhất 1,2% so với năm 2010, đạt mức cao nhất trong hơn 10 năm qua, nhờ tình trạng việc làm được cải thiện đáng kể, bất chấp cuộc khủng hoảng nợ công vẫn đang hoành hành tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo thống kê của DIHK, trong năm 2011, hơn 40 triệu người Đức đã giữ được việc làm của mình và khoảng 500.000 việc làm mới đã được tạo ra.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.