CK châu Á 29-2: Niềm hy vọng

CK châu Á 29-2: Niềm hy vọng ảnh 1

(ĐTTC) - Tin tức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ bơm khoảng 500 tỷ EUR vào hệ thống tài chính khu vực đồng euro để chống lại cuộc khủng hoảng nợ, nhờ đó các ngân hàng có thể tùy thích tiếp cận nguồn cho vay kỳ hạn 3 năm giá rẻ, đã thổi cơn gió mát vào TTCK châu Á.

Chỉ số Nikkei tuy có lúc vọt lên 9.866,41 điểm nhưng đến hết phiên đã trở về quanh mốc 9.723 điểm. Mặc dù thất bại trong cuộc chinh phục ngưỡng 9.800 điểm nhưng Nikkei vẫn đánh dấu tháng 2 tốt nhất trong hai thập niên khi tăng 10,5%.

Sau khi Elpida Memory – nhà sản xuất chip PC cuối cùng của Nhật Bản - nộp đơn phá sản, hôm qua, Sở GDCK Tokyo quyết định tạm thời gỡ quy định biên độ giao dịch trong ngày. Kết quả là phiên này, cổ phiếu Elpida rớt giá thảm hại 97,2% xuống còn vỏn vẹn 7 yen.

Tuy nhiên, các cổ phiếu liên quan đến sản xuất chip đã được cứu khi Daiwa Securities Capital Markets nâng cấp lĩnh vực này từ “trung tính” lên “tích cực”. Advantest tăng 2,3% và Sumco tăng 1,5%.

Trên sàn Seoul, chỉ số KOSPI tăng 1,33% đạt 2.030,25 điểm, là mức đóng cửa cao nhất kể từ đầu tháng 8-2011. Với những đơn hàng lớn, các công ty đóng tàu trở thành những ngôi sao sáng trên sàn, trong đó, Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering tăng 5,1% và Hyundai Heavy Industries tăng 2%.

Tại Trung Quốc, sau khi Thượng Hải tái khẳng định cam kết kìm cương thị trường bất động sản, nhóm cổ phiếu bất động sản lại bị tụt dốc, gây ra sức ép trên sàn khiến chỉ số Shanghai Composite giảm 0,95% xuống 2.428,5 điểm.

Tuy chấm dứt chuỗi 8 ngày tăng điểm nhưng Shanghai Composite cũng kịp lập thành tích tăng 5,9% trong tháng 2, là tháng tăng cao nhất trong 16 tháng qua.

Trên TTCK Hồng Công, chỉ số Hang Seng đóng cửa ở 21.680,08 điểm, tăng 0,52% trong ngày và 6,32% trong tháng. Cổ phiếu Chinese Overseas Land & Investment giảm 2,52% và Sun Hung Kai Properties giảm 0,83%.

Chỉ số STI (Singapore) và KLCI (Malaysia) đều tăng 0,8%.

Bảo Trúc (Theo CNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.