CK châu Á 28-9 Cuối tuần hồi phục nhẹ

CK châu Á 28-9 Cuối tuần hồi phục nhẹ ảnh 1

(ĐTTC) - Hầu hết TTCK châu Á tăng điểm nhờ sự lạc quan về cải cách kinh tế và kế hoạch ngân sách mà Tây Ban Nha vừa công bố sẽ giúp nước này quản lý được sự mất cân bằng nợ. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 tăng nhẹ 0,2%.

TTCK Hàn Quốc tăng khiêm tốn. Chỉ số KOSPI chốt ngày tăng 0,38% đạt 1.996,21 điểm.

Đáng chú ý, Korea Aerospace Industries tăng 14,8% sau khi có tin Hyundai Heavy Industries và Korean Air Lines gửi hồ sơ giành mua cổ phần kiểm soát trong hãng sản xuất máy bay với trị giá ước tính 1,1 tỷ USD. Hyundai Heavy giảm 1,6% trong khi Korean Air Lines giảm 3,5%.

Cổ phiếu Samsung Electronics tăng tiếp 0,6%, mở rộng đà tăng 1% của ngày hôm trước nhờ tin hãng ra mắt điện thoại thông minh mới Galaxy Note 2.

Trên TTCK Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 0,38% đạt 20.840,4 điểm, khép lại quý III với mức tăng 7,2% do hy vọng rằng chính quyền Trung Quốc sẽ thực hiện các bước để kích thích nền kinh tế đang bị chậm lại và chính sách nới lỏng của các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ thúc đẩy sự hồi phục của thị trường chứng khoán.

Tại TTCK Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa tăng 1,45% lên 2.086,2  điểm. Nhưng nếu tính cả quý, chỉ số này đã giảm 6,3.

Ngành tài chính, nguyên vật liệu và tiêu dùng đều hồi phục. China Shenhua Energy tăng 2,2%, Petrochina tăng 0,7%.

Ngân hàng Công thương (ICBC) tăng 1,3% trong khi Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tăng 0,6%.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông ZTE Corp tăng mạnh 6,3% lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng.

Trong khi đó, chỉ số Nikkei của Nhật Bản đạt mức đóng cửa thấp nhất 2 tuần do lo ngại về doanh thu các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc.

Dữ liệu cho thấy doanh số bán hàng chùng xuống ở Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản, và các cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro đã khiến sản lượng công nghiệp của Nhật Bản trong tháng 8 giảm xuống đáy 15 tháng, gây  lo ngại Nhật Bản suy thoái vào cuối năm nay.

Khi chỉ số Nikkei rớt dưới 8.900 điểm đã kích hoạt đợt bán cắt lỗ khiến cho tổn thất mở rộng vào phiên chiều. Chỉ số Nikkei kết thúc ngày giảm 0,9% xuống 8.870,16 điểm. Chỉ số Topix giảm 1,1% còn 737,42 điểm.

Tại khu vực Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) nhích 0,03%, trong khi chỉ số KLCI (Malaysia) tăng 0,5%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.