CK châu Á 28-10: Tiếp tục đà tăng

CK châu Á 28-10: Tiếp tục đà tăng ảnh 1

(ĐTTC) - Các nhà lãnh đạo châu Âu đạt được thỏa thuận trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công đã thúc đẩy các TTCK toàn cầu. Trong niềm hứng khởi đó, các TTCK châu Á ngày 28-10 tiếp tục đà tăng.

Chỉ số Nikkei tăng 1,4% đạt 9.050,47 điểm, lần đầu tiên đóng cửa trên mức 9.000 điểm trong vòng 2 tháng qua. Chỉ số Topix cũng tăng 1,1% lên 771,43 điểm.

Softbank- công ty viễn thông nội địa nên gần như không bị ảnh hưởng bởi đồng yen mạnh- công bố kết quả kinh doanh tốt, giúp cổ phiếu tăng giá. Hãng điện tử tiêu dung Sharp và nhà sản xuất máy móc xây dựng Komatsu đều tăng.

Riêng cổ phiếu Olympus hôm qua vừa tăng nhờ lực đẩy của hoạt động short-covering, hôm nay đã rớt trở lại, mất 10% khi công ty nói không biết gì về việc nhà chức trách điều tra các khoản chi cho tư vấn tài chính liên quan đến thương vụ mua Gyrus năm 2008.

Tại Seoul, Samsung Electronics tăng 2,3% sau khi công bố kết quả quý III cho thấy Samsung đã vượt Apple trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới và dự báo doanh số quý IV tiếp tục tăng mạnh. Chỉ số KOSPI đóng cửa ở 1.929,48 điểm, nhích 0,39%.

Tại Trung Quốc, đây là tuần tốt nhất của TTCK Hồng Công trong suốt 2 năm rưỡi qua. Chỉ số Hang Seng tăng 1,68% đạt 20.019,2 điểm. Tính cả tuần, Hang Seng tăng 11%, lấy lại được khoảng 1/3 số điểm đã mất từ ngày 4-8 đến ngày 4-10.

Chỉ số Shanghai Composite tăng 1,5% đạt 2.473,4 điểm, tăng 6,7% trong tuần, đánh dấu tuần tốt nhất của năm qua.

Bất động sản tuần này là động lực chính trên sàn, trong đó Evergrande Real Eastate tăng hơn 40%, China Resources Land tăng 30,6% và China Overseas Land tăng 29,7%.

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) tăng 2,04% và KLCI (Malaysia) tăng 0,74%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.