CK châu Á 27-9: Xanh hóa từ Trung Quốc

CK châu Á 27-9: Xanh hóa từ Trung Quốc ảnh 1

(ĐTTC) - Các TTCK châu Á tăng trở lại nhưng vẫn dễ bị tổn thương do sự bấp bênh về gói cứu trợ dành cho Tây Ban Nha, cũng như các dấu hiệu cho thấy châu Âu đang gặp khó khăn trong việc tìm ra phương pháp tiếp cận thống nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ. Sự hồi phục của TTCK Trung Quốc đã kéo chỉ số FTSE CNBC Asia 100 tăng 0,9%.

Ở Trung Quốc, giới giao dịch suy đoán rằng chính quyền có thể thực hiện các bước để vực dậy TTCK, đồng thời Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết sẽ bơm 180 tỷ nhân dân tệ vào thị trường tiền tệ. Chỉ số Shanghai Composite tăng nhanh trong phiên giao dịch buổi chiều để kết ngày ở mức 2.056,32 điểm, cao hơn hôm trước 2,6%

Sự đột biến vào cuối buổi chiều ở Trung Quốc đã tạo hiệu ứng đẩy TTCK Hồng Công tăng điểm. Chỉ số Hang Seng tăng 1,14% đóng cửa ở mức 20.762,3 điểm.

Cổ phiếu bất động sản là một trong những lĩnh vực dẫn đầu với Henderson Land tăng 2,35% trong khi Sun Hung Kai Properties tăng 1,34%.

Ngành ngân hàng Trung Quốc cũng tăng khá. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tăng 1,52%, Ngân hàng Công thương tăng 1,8%.

Riêng Esprit giảm mạnh 5,67% sau khi các nhà giới hạ mức ước tính lợi nhuận của công ty.

Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei kết thúc tăng 0,5% đóng cửa tại 8.949,87 điểm. Chỉ số Topix tăng 0,4% lên 745,59 điểm.

Sharp mất 3,9% mặc dù có tin Mizuho Financial đồng ý tham gia vào gói cứu trợ tài chính 210 tỷ yen (2,7 tỷ USD) dành cho Sharp, tháo gỡ một trở ngại lớn đối với sự sống còn của Sharp.

Các công ty game xã hội Gree và Dena chịu áp lực bán ra sau khi tờ Nikkei cho biết nhà mạng NTT DoCoMo có kế hoạch khởi động một mạng game xã hội cạnh tranh trên các thiết bị di động trong tháng 11. Dena giảm mạnh 12,3%, Gree giảm 9,2%  trong khi NTT DoCoMo nhích 0,3%.

Ở Hàn Quốc, cổ phiếu Samsung Electronics tăng gần 1% sau khi tung ra smartphone mới. Chỉ số KOSPI  kết thúc ngày tăng 0,42% đạt 1.988,7 điểm.

Tuy nhiên, nhà sản xuất máy lọc nước Woongjin Coway chao đảo 14,9% sau khi thương vụ bán về tay quỹ tư nhân MBK Partners bị “đình lại”.

Tại khu vực Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) tăng 0,42% và KLCI (Malaysia) tăng 0,53%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.