CK châu Á 27-2: Đỏ sàn do căng thẳng Iran

CK châu Á 27-2: Đỏ sàn do căng thẳng Iran ảnh 1

(ĐTTC) - Căng thẳng leo thang giữa Iran và phương Tây đẩy giá dầu lên cao làm dấy lên những mối lo ngại nền kinh tế toàn cầu vốn dĩ đang rất mong manh sẽ bị tổn hại. Tâm lý này đã gây sức ép lên các TTCK. Hầu hết các TTCK lớn của châu Á ngày 27-2 đỏ sàn.

Trên TTCK Tokyo, chỉ số Nikkei chấm dứt 3 ngày tăng điểm liên tiếp và đóng cửa giảm 0,14% còn 9.633,93 điểm. Chỉ số Topix cũng giật lùi 0,1% xuống 835,25 điểm.

Đồng yen xuống giá thấp nhất so với USD trong vòng 9 tháng qua đã hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu. Honda, Sony, Canon, Panasonic tăng từ 1,2 đến 1,8%.

Trong lúc đó, cổ phiếu điện lực Kansai giảm mạnh 2,7% do báo chí đưa tin công ty bị lỗ nặng trong năm qua. Sau đó, chính công ty này cũng đưa ra dự báo lỗ ròng 3,14 tỷ USD.

Ở Seoul, cổ phiếu các nhà xuất khẩu giảm mạnh, trong đó, Hyundai Motor mất 3%, Kia Motors mất 3,1%. Nguyên nhân là đồng yen hạ giá được cho là sẽ mang đến lợi thế kinh doanh cho các đối thủ đến từ Nhật Bản.

Đáng chú ý, cổ phiếu nhà bán lẻ điện tử Hi-Mart và cổ đông lớn nhất Eugene giảm kịch liệt 15% do có tin các giám đốc Hi-Mart bị điều tra vì các cáo buộc tham ô.

Chỉ số KOSPI giảm 1,4% kết ngày ở 1.991,16 điểm.

Tại Trung Quốc, sau khi chính quyền loại bỏ các thương hiệu xe nước ngoài ra khỏi danh sách sơ bộ các mẫu xe mà công sở nhà nước được phép mua, cổ phiếu các công ty xe hơi Trung Quốc đã lên hương. Trong đó, Dongfeng Automobile tăng hết cỡ 10,12%, Chongqing Changan Automobile tăng 5%, Great Wall Motor tăng 5,5% và Geely Automobile tăng 3,76%.

Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,3% đạt 2.447,1 điểm, cao nhất kể từ ngày 17-11 năm ngoái.

Trong lúc đó, giá dầu leo thang đã đánh mạnh vào các hãng hàng không. Air China giảm mạnh 5,89%.

Chỉ số Hang Seng đóng cửa ở 21.217,86 điểm, giảm 0,88%.

Ở khu vực Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) sụt 1,05%. Chỉ số KLCI (Malaysia) gần như không đổi khi chỉ tăng rất nhẹ 0,02%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.