CK châu Á 26-9: Trung Quốc đụng đáy

CK châu Á 26-9: Trung Quốc đụng đáy ảnh 1

(ĐTTC) - Nhà đầu tư lo ngại những thách thức tài chính của châu Âu, ví dụ như Tây Ban Nha đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình cay đắng chống lại các biện pháp thắt chặt ngân sách. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi các TTCK châu Á vì vậy giảm 1,3%.

TTCK Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2-2009 với chỉ số Shanghai Composite giao dịch dưới ngưỡng 2.000 điểm. Về cuối ngày, chỉ số này xoay trở đóng cửa đạt 2.004,2 điểm, nhưng vẫn thấp hơn phiên trước 1,2%.

Trên TTCK Hồng Công, chỉ số Hang Seng cũng giảm 0,83% xuống 20.527,7 điểm. Các nhà bán lẻ trở thành “nạn nhân” mới nhất của hoạt động chốt lời trước khi kết thúc quý trong bối cảnh các thị trường nước ngoài yếu ớt và nỗi lo ngại eurozone đè nặng. Cổ phiếu Esprit Holdings giảm mạnh 6,94%, Prada giảm 1,7% và Li & Fung giảm 3%. Cổ phiếu hãng xe BYD lao dốc 9,8% vì bị nhà môi giới CLSA hạ mức giá mục tiêu.

Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei giảm 2% xuống 8,906.70, tụt dưới mốc 9.000 điểm. Chỉ số Topix mất 2% còn 742,54 điểm, với 1,46 tỷ cổ phiếu được giao dịch, giảm so với 1,75 tỷ cổ phiếu hôm qua và cách xa mức trung bình 1,85 tỷ cổ phiếu của tuần trước.

Một giám đốc Toyota cho biết hãng đã giảm tốc sản xuất ở Trung Quốc do làn sóng chống Nhật gây thiệt hại doanh số bán hàng, trong khi Nissan cho biết sẽ tạm ngưng sản xuất xe hơi tại liên doanh ở Trung Quốc từ 27-9, sớm hơn 3 ngày so với dự kiến nghỉ từ 30-9 đến 7-10. Cổ phiếu Toyota Motor, Nissan Motor và Honda Motor giảm từ 2,6 đến 4,9%.

Các công ty liên quan đến chất bán dẫn bị mất giá sau khi nhà sản xuất chip Infineon Technologies (Đức) dự báo doanh số bán hàng và lợi nhuận sẽ giảm nhiều hơn trong những quý sắp tới. Cổ phiếu Advantest, Tokyo Electron, Shinko Electric Industries và Dainippon Screen Manufacturing giảm từ 3,7% đến 5,1%.

Ở Seoul, TTCK giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, một số nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh đến hết tuần do lo ngại về tình hình sức khỏe kinh tế toàn cầu.

Các công ty xây dựng dẫn đầu sự sụt giảm của thị trường sau khi các phương tiện truyền thông cho biết Kukdong Engineering & Construction có thể bị phá sản vì các vấn đề thanh khoản. Cổ phiếu Kumho Industrial giảm 5,6% và Daelim Industrial mất 3,3%.

Ngược lại, Hyundai Motor hồi phục 1% nhờ có tin Hyundai tăng thị phần ở Trung Quốc giữa lúc các đối thủ Nhật Bản bị thiệt hại vì căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Chỉ số KOSPI kết thúc ngày giảm 0,6% xuống 1.980,44 điểm, thấp nhất kể từ ngày 13-9.

Ở Singapore, cổ phiếu Singapore Telecommunications giảm mạnh 4,2% vì có tin tập đoàn đầu tư nhà nước Temasek đồng ý bán 400 triệu cổ phiếu của công ty này. Chỉ số STI giảm 0,74%. Tại Malaysia, chỉ số KLCI tăng ít ỏi 0,04%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.