CK châu Á 26-9: Chao đảo do mất niềm tin

(ĐTTC) - Các TTCK châu Á hôm nay chao đảo vì nghi ngờ những nỗ lực mới nhất của châu Âu kiềm chế khủng hoảng nợ công không thể ngăn được cuộc khủng hoảng gây thêm thiệt hại lên nền kinh tế toàn cầu.

 CK châu Á 26-9: Chao đảo do mất niềm tin ảnh 1

 Nguồn: Internet

Chỉ số Nikkei Nhật Bản giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 8-2009, đóng cửa ở 8.374,13 điểm, mất 2,2%. Chỉ số Topix giảm 1% xuống 728,85 điểm.

Cổ phiếu các công ty giao dịch bị bán tháo sau khi dầu thô xuống thấp nhất 6 tuần, giá đồng và các kim loại công nghiệp quan trọng khác đều trượt dốc. Cổ phiếu Mitsui & Co mất 5,9% và Mitsubishi Corp giảm 7,9%.

Fanuc mất 3,6% do nhà đầu tư cho rằng kinh tế suy yếu sẽ ảnh hưởng tới chi tiêu doanh nghiệp và kéo giảm nhu cầu robot công nghiệp. Nippon Electric Glass, nhà sản xuất kính dùng cho các màn hình tinh thể lỏng, giảm mạnh 12,3% vì dự báo lợi nhuận thấp.

TTCK Seoul cũng đóng cửa ở mức thấp nhấp trong hơn 15 tháng, giảm 2,64% xuống 1.652,71 điểm. Nhà đầu tư ngoại tiếp tục xu hướng bán ra, nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu gia nhập nhóm này, dồn gánh nặng hỗ trợ thị trường lên vai các tổ chức đầu tư.

Cổ phiếu các nhà máy lọc dầu, công ty hóa chất và đóng tàu cùng giảm. Trong đó, Honam Petrochemical chìm sâu 14%, GS Holdings mất 11,7% và Hyundai Industries giảm 10,9%.

Đặc biệt, Hanjin Shipping giảm hết biên độ 15% khi thông báo sẽ phát hành 400 triệu USD cổ phiếu mới, gây quan ngại về dòng vốn và sự suy yếu công nghiệp kéo dài.

TTCK  Trung Quốc cũng không thoát khỏi tình trạng chung. Chỉ số Shanghai Composite kết thúc phiên giảm 1,6% xuống 2.393,18 điểm, thấp nhất trong 14 tháng. Chỉ số Hang Seng giảm 1,48% xuống 17.407,8 điểm.

Cổ phiếu các công ty bảo hiểm theo chân Ping An Insureance xuống dốc. Ping An mất 13,7%, China Pacific Insurance mất 8,5%.

Trên thị trường hàng hóa, dầu nhích 48 cent đạt 80,33USD/thùng.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.