CK châu Á 26-10: Cầm cự chờ tin châu Âu

CK châu Á 26-10: Cầm cự chờ tin châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - Phiên họp các bộ trưởng tài chính châu Âu bị hủy bỏ gây lo ngại cuộc họp thượng đỉnh của các lãnh đạo châu Âu chẳng biết sẽ đi đến đâu trong nhiệm vụ giải quyết khủng hoảng nợ công.

Tại Nhật Bản, tác động của mối quan ngại châu Âu, yen mạnh và tác động của nó lên lợi nhuận các công ty Nhật Bản đã tiếp tục dìm chỉ số Nikkei sụt 0,2% xuống mức 8.748,47 điểm, chỉ số Topix cũng giảm 0,2% còn 746,48 điểm, trong phiên giao dịch 26-10.

Cổ phiếu hãng Olympus lại giảm hơn 10% trong cơn bĩ cực liên quan đến xì căng đan chi trả bất hợp lý trong phi vụ M&A.

Tờ Nikkei đưa tin nhiều khả năng Nintendo sẽ công bố lỗ trước thuế khoảng 100 tỷ yen trong nửa đầu năm tài chính tính đến hết tháng 9. Chuyện này khiến cổ phiếu Nintendo bị kéo giảm 3,7%.

Trận lụt lịch sử ở Thái Lan đang buộc các công ty Nhật phải đóng cửa nhà máy, gây thiệt hại sản xuất, trong số đó có cả những tên tuổi lớn như Canon, Sony, Toyota, Honda. Hôm qua, chính quyền Nhật Bản đã công bố kế hoạch giúp đỡ cho các công ty bị ảnh hưởng trận lụt. Tin này ít nhiều đã có tác dụng trấn an thị trường.

Tại Hàn Quốc, giá dầu tăng đã trợ lực cho cổ phiếu các công ty lọc dầu tiếp tục vùng lên dẫn đầu thị trường, với S-Oil tăng 5,5% và SK Innovation tăng 2,4%...nhưng do mối lo châu Âu nên kết phiên chỉ số KOSPI chỉ nhích nhẹ 0,3% đạt 1.894,31 điểm.

TTCK Trung Quốc tăng điểm sau khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo hứa hẹn duy trì tăng trưởng tín dụng thích hợp, nhen nhóm hy vọng Bắc Kinh sẽ có sự nới lỏng chính sách. Cổ phiếu Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC) tăng trên cả 2 sàn Hồng Công và Thượng Hải với mức tăng lần lượt là 1,6% và 0,5%, là một trong những cổ phiếu dẫn đầu thị trường.

Nhôm Trung Quốc (Chalco) cũng là tên tuổi tăng trên cả 2 TTCK, ở Hồng Công tăng 3,9% và ở Thượng Hải tăng 2,6%, khối lượng giao dịch cao gấp đôi mức bình quân 30 ngày.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.427,5 điểm, tăng 0,7%. Chỉ số Hang Seng tăng 0,5% đạt 19.066 điểm.

Hôm nay, các thị trường Singapore, Malaysia, Ấn Độ đóng cửa nghỉ lễ.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.