CK châu Á 25-9: Giảm nhẹ

CK châu Á 25-9: Giảm nhẹ ảnh 1

(ĐTTC) - Chỉ số niềm tin doanh nghiệp Đức trong tháng 9 lại giảm tiếp, trong lúc nhà sản xuất các thiết bị vận chuyển đất hàng đầu thế giới Caterpillar hạ dự báo lợi nhuận, cùng với nỗi thấp thỏm về triển vọng cứu trợ Hy Lạp, Tây Ban Nha đã ngăn các TTCK châu Á vươn lên. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 phiên này lại giảm 0,2%.

Ở Nhật Bản, nhờ nhu cầu mua cổ phiếu cho kịp thời hạn chót để nhà đầu tư có đủ điều kiện được nhận cổ tức nên TTCK được nâng đỡ, chỉ số Nikkei tăng nhẹ 0,25% đạt 9.091,54 điểm và chỉ số Topix tăng 0,5% lên 757,66 điểm.

Đối với Toyota, mặc dù đồng yen mạnh và có tin Toyota Motor giảm sản lượng ở Trung Quốc nhưng nhà đầu tư vẫn săn cổ phiếu của hãng này để chờ nhận cổ tức. Do đó, cổ phiếu Toyota tăng giá 1,1%.

Trong khi đó, 2 nhà sản xuất máy móc xây dựng Komatsu và sản xuất robot công nghiệp Fanuc cùng giảm 1% vì bị ảnh hưởng bởi việc Caterpillar hạ dự báo lợi nhuận 2015.

Ở Hàn Quốc, khối ngoại lần đầu tiên bán ròng trong vòng 13 ngày qua. Chỉ số KOSPI bị kéo giảm 0,6% đóng cửa tại mức 1.991,41 điểm.

Ở Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,19% còn 2.029,29 điểm. Chỉ số Hang Seng tăng ít ỏi 0,02% chốt ngày tại 20.698,68 điểm.

Cổ phiếu đường sắt và những ngành liên quan bị mất giá, China Railway Construction giảm 1,8%, China Communicatios Construction giảm 2,07% và China CNR giảm 0,29%.

Cổ phiếu Hong Kong Exchanges & Clearing giảm mạnh 2,61% sau khi thông báo sẽ huy động 500 triệu USD thông qua trái phiếu chuyển đổi để chi cho kế hoạch thôn tính London Metals Exchange,

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI của Singapore giảm 0,03% và chỉ số KLCI của Malaysia tăng 0,38%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.