CK châu Á 24-8: Chìm trong sắc đỏ

CK châu Á 24-8: Chìm trong sắc đỏ ảnh 1

(ĐTTC) - Moody’s hạ 1 bậc xếp hạng nợ Nhật Bản xuống Aa3 đã gây ra phân hóa trên sàn Tokyo. Nhà đầu tư trong nước không mấy lo lắng nhưng nhà đầu tư nước ngoài quyết định chốt lời.

Chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch tung 100 tỷ USD tín dụng giúp các công ty đối phó tình trạng yen cao giá. Tuy nhiên động thái này đã không ảnh hưởng gì nhiều tới thị trường ngoại hối và TTCK.

Những sự kiện trên đã khiến chỉ số Nikkei kết phiên giao dịch ngày 24-8 giảm 1,1%, xuống 8.639,61 điểm. Chỉ số Topix cũng giảm 1,1% còn 742,24 điểm.

Khối lượng giao dịch đạt 2,2 tỷ cổ phiếu trên sàn chính của Sở GDCK Tokyo, tăng cao so với mức trung bình 1,7 tỷ cổ phiếu tuần trước.

Nhóm cổ phiếu tài chính- ngân hàng giảm nhiều hơn tốc độ giảm chung của sàn. Trong đó, Sumitomo Mitsui Financial mất 1,8% và Mitsubishi UFJ Financial mất 2,9%.

Cổ phiếu Điện lực Tokyo giảm mạnh 7,7%, xuống 386 yen/cổ phiếu và là mã có giá trị giao dịch nhiều nhất trong ngày, do một số nhà đầu tư đã lỡ mua ký quỹ khi Tepco rớt giá xuống khoảng 800 yen hồi tháng 3 với nhận định Tepco có thể lội ngược dòng. Nay giao dịch ký quỹ đã gần đến hạn nên họ buộc phải bán ra.

Ở Hồng Công, cổ phiếu China Life Insurance rớt thê thảm 11,6% vì doanh thu kém so với mong đợi, đây là mức giảm nhiều nhất trong 1 ngày kể từ tháng 10-2008.

Do ảnh hưởng của China Life Insurance mà chỉ số Hang Seng bị kéo giảm 2,1% xuống 19.466,8 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của sàn Thượng Hải giảm 0,5% xuống 2.541,1 điểm.

Tâm Bảo (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).