CK châu Á 22-8: Nikkei thấp nhất 5 tháng

CK châu Á 22-8: Nikkei thấp nhất 5 tháng ảnh 1

(ĐTTC) - Những mối lo ngại ngày càng nghiêm trọng về tình hình kinh tế Hoa Kỳ cho thấy Nhật Bản sẽ sẵn sàng can thiệp ngăn chặn bất kỳ đợt tăng giá mới nào của yen.

Chỉ số Nikkei đóng cửa giảm 1,04% xuống 8.628,13 điểm, thấp nhất kể từ mốc 8.605 điểm xác lập ngày 15-3 khi Nhật Bản vừa xảy ra thảm họa động đất-sóng thần. Nikkei có thể giảm tiếp xuống 8.600 điểm.

Nhà đầu tư dán mắt vào những biến động trên thị trường ngoại hối hòng đón bắt những động tĩnh xem các quan chức có yêu cầu Ngân hàng Trung ương can thiệp và bán yen để bảo vệ cho các nhà xuất khẩu như Toyota và Canon.

Các cổ phiếu trên sàn Tokyo hiện có giá bán/giá trị sổ sách rẻ hơn so với tình hình chung toàn cầu. Trong lúc này, hoạt động săn giá hời giúp hạn chế đà tuột dốc. Chỉ số Topix giảm 1,2% còn 742,84 điểm.

Khối lượng giao dịch đạt khoảng 2 tỷ cổ phiếu trên sàn chính của SGDCK Tokyo, tăng so với mức bình quân 1,7 tỷ cổ phiếu trong tuần trước.

Ở Trung Quốc, cả 2 sàn Thượng Hải và Hồng Công đều xuống dốc. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,7% xuống 2.515,9 điểm, thấp nhất trong 13 tháng. Cổ phiếu ngành cement mất giá vì báo giới cho biết giá cement miền Đông Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 7. Công ty Anhui Conch Cement mất hơn 5% trên sàn Thượng Hải và 3,6% trên sàn Hồng Công.

Tuy nhiên, vào cuối ngày giao dịch, sau khi thị trường châu Âu mở cửa nhích lên, giá cổ phiếu HSBC – ngân hàng lớn nhất châu Âu – tăng mạnh trên sàn Hồng Công, giúp thúc đẩy chỉ số Hang Seng kết phiên ở 19.486,9 điểm, tăng nhẹ 0,5%.

Tâm Bảo (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.