CK châu Á 22-6: Giảm điểm

(ĐTTC) - Số liệu sản xuất của Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Quốc gây thất vọng, lại thêm Moody’s hạ bậc 15 ngân hàng lớn trên thế giới đã khiến cho các TTCK chao đảo. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi các TTCK châu Á sụt 1,55%.

TTCK Tokyo cũng mất điểm theo xu hướng chung, tuy nhiên, sự tụt dốc đã được hạn chế bởi cổ phiếu các nhà xuất khẩu. Do yen yếu đi nên các nhà xuất khẩu bỗng trở nên được giá.

Nhờ tác động phụ trợ của tin tức Sony sẽ đầu tư 50 tỷ yen vào Olympus và bắt tay với Panasonic chế tạo tivi thế hệ tiếp theo, cổ phiếu Sony tăng mạnh 5,6%, Olympus tăng 2,2% và Panasonic tăng 1%.

Chỉ số Nikkei giảm 0,29% đóng cửa ở 8.798,35 điểm, nhưng dù sao tính cả tuần Nikkei vẫn tăng được 2,7%, là tuần tăng nhiều nhất kể từ giữa tháng 2. Chỉ số Topix giảm 0,4% còn 750,92 điểm.

Ở Seoul, nhà đầu tư nước ngoài rục rịch rút lui để giảm thiểu rủi ro sau khi chi phí vay nợ trung hạn của Tây Ban Nha tăng lên mức cao kỷ lục và các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng sản xuất toàn cầu đang chậm lại.

Các tên tuổi lớn đồng loạt giảm, trong đó, 2 đại gia Samsung Electronics mất 3,7% và Hyundai Motor mất 3%. Chỉ số KOSPI sụt 2,2% chốt ngày ở mức 1.847,39 điểm.

Các TTCK Trung Quốc đại lục đóng cửa nghỉ lễ. Ở TTCK Hồng Công, chỉ số Hang Seng giảm 1,4% còn 18.995,13 điểm.

Giá dầu hạ nhiệt khiến cho giá cổ phiếu các công ty dầu mỏ lao dốc. CNOOC giảm 4,01% tương ứng với 3,1 tỷ USD vốn hóa thị trường bị bốc hơi. PetroChina giảm 2,68%, tức 7,5 tỷ USD vốn hóa thị trường bị thổi bay.

Nhà phát triển bất động sản Evergrande tiếp tục xính vính vì bị cáo buộc gian lận, hối lộ và tài chính bất thường. Mặc dù Evergrande bác bỏ cáo buộc, cho biết có thể sẽ tiến hành kiện ngược phía cáo buộc và mua lại một số cổ phiếu.

Tại Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) giảm không đáng kể 0,07% trong khi KLCI (Malaysia) nhích ít ỏi 0,1%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.