CK châu Á 21-12: Bật dậy

CK châu Á 21-12: Bật dậy ảnh 1

(ĐTTC) - Những tin tích cực từ Hoa Kỳ, Đức và Tây Ban Nha đã kích thích nhà đầu tư. Các TTCK châu Á nhờ vậy đã bật dậy, với chỉ số FTSE CNBC Asia 100 tăng 2,5%.

Tại Nhật Bản, chỉ số Topix tăng 1,5% đạt 8.459,98 điểm, rút ngắn khoảng cách so với mức bình quân 25 ngày là 8.462 điểm. Chỉ số Topix tăng 1% lên 725,68 điểm.

Trong đà tăng chung, có 2 đại gia đi ngược chiều là Điện lực Tokyo (Tepco) và Olympus. Cổ phiếu Tepco – công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima – giảm 9,8% xuống đáy thấp của 2 tháng rưỡi sau khi có tin cho biết Chính phủ Nhật Bản dự định nắm hơn 2/3 cổ phần công ty, một động thái được xem như sự quốc hữu hóa.

Trong lúc đó, cổ phiếu Olympus giảm 1,4% vì các công tố viên tiến hành khám xét các văn phòng công ty và tư gia của một vị cựu giám đốc Olympus nhằm điều tra vụ bê bối kế toán 1,7 tỷ USD.

Trên sàn Seoul, những tin tốt từ Hoa Kỳ và châu Âu đã tạm thời xua đi mối lo lắng về nguy cơ bất ổn ở CHDCND Triều Tiên sau cái chết của Chủ tịch Kim Jong-il. Chỉ số KOSPI bật dậy 3,1% đạt 1.848,41 điểm.

Cổ phiếu ngành ngân hàng và ngành vận tải biển dẫn đầu, với Shinhan Financial tăng 6,3% và Hyundai Merchant Marine tăng 4,5%.

Trên sàn Hồng Công, chỉ số Hang Seng đóng cửa ở mức 18.416,45 điểm, tăng 1,86%. Giá dầu, vàng tăng đã chắp cánh cho các cổ phiếu tài nguyên, trong đó, PetroChina tăng 3,4%, Aluminum Corp of China tăng 3,7%.

Tại Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) tăng 2,25% và KLCI (Malaysia) tăng 1,4%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.