CK châu Á 20-12: Mong manh

CK châu Á 20-12: Mong manh ảnh 1

(ĐTTC) - Các TTCK châu Á chật vật trong ngày 20-12 dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố nợ công châu Âu, những quy định nghiêm khắc hơn đối với vốn ngân hàng và sự qua đời của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il.

Sau ngày bán tháo, dường như nhà đầu tư trên sàn Seoul bắt đầu trấn tĩnh lại. Chỉ số KOSPI nhờ vậy tăng 0,9% đóng cửa ở 1.793,06 điểm. Cổ phiếu các ngành liên quan quốc phòng tiếp tục nhảy vọt, với Victek và huneed Tecnology đều tăng hết giới hạn 15%. Cổ phiếu các công ty lọc dầu cũng tăng khá, với SK Innovation tăng 1,8% và S-Oil tăng 1,5%.

Chỉ số Nikkei trên sàn Tokyo nhích lên do các nhà đầu tư ngắn hạn mua lại cổ phiếu đã bán ra trong cơn rúng động vì cái chết của ông Kim Jong-il. Chỉ số Nikkei chốt ngày ở 8.336,48 điểm, tăng 0,5%. Chỉ số topix nhích 0,3% đạt 718,49 điểm.

Đáng chú ý, cổ phiếu Olympus đột ngột tăng hết cỡ 16% sau khi có tin cho biết công ty đang chuẩn bị tăng vốn 1,3 tỷ USD và người mua có thể là các đại gia Sony, Fujifilm.

Các công ty liên quan quốc phòng cũng tăng khá, trong đó, Mitsubishi Heavy Industries và  IHI lần lượt tăng 1,9% và 2,2%.

Ở Trung Quốc, 2 sàn Hồng Công và Thượng Hải đi ngược chiều nhau. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa giảm 0,3% xuống 2.215,9 điểm, trong lúc chỉ số Hang Seng nhích rất khẽ khàng 0,06%. Đặc biệt, trong phiên này có cổ phiếu Hang Ten Group Holdings tăng kịch liệt 56% sau khi được Li & Fung (Retailing) đề nghị mua lại công ty này với giá 347 triệu USD.

Tại Đông Nam Á, cả hai chỉ số STI (Singapore) và KLCI (Malaysia) đều giảm, lần lượt là 0,1% và 0,85%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.