CK châu Á 19-9: Nikkei lập đỉnh

CK châu Á 19-9: Nikkei lập đỉnh ảnh 1

(ĐTTC) - Tin tức Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tăng thêm 10.000 tỷ yen cho quỹ mua tài sản đã tạo lực đẩy các TTCK châu Á tăng điểm. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản lập đỉnh 4 tháng. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 đo các TTCK châu Á tăng 0,64%.

Trên TTCK Tokyo, hiệu ứng BoJ đã tạm thời xua đi mối lo ngại về căng thẳng biểu tình chống Nhật, tẩy chay hàng hóa Nhật tại Trung Quốc. Đồng yen xuống đáy thấp của tháng là 79,23yen “ăn” 1USD đã giúp nâng cao giá cổ phiếu các công ty xuất khẩu.

Cổ phiếu Toyota Motor, Honda Motor, Canon, Sony tăng từ 1,7% đến 2,7%. Trong nỗ lực bình thường hóa hoạt động tại Trung Quốc, Nissan Motor cho biết sẽ nối lại sản xuất của 4 nhà máy đặt ở Guangzhou và Zhengzhou; cổ phiếu Nissan hồi phục 3,7%.

Cổ phiếu Fast Retailing cũng hồi phục 3,3% sau khi cho mở cửa trở lại một số các cửa hàng quần áo Uniqlo ở Trung Quốc.

Đáng chú ý, cổ phiếu Japan Airlines tái niêm yết đã tăng 1,1% so với giá IPO và là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên sàn chính.

Chỉ số Nikkei tăng 1,2% thiết lập mức giá đóng cửa 9.232,21 điểm. Chỉ số Topix tăng 0,9% đạt 764,8 điểm, với gần 2,08 tỷ cổ phiếu được giao dịch, tăng mạnh so với mức bình quân 1,62 tỷ cổ phiếu của tuần trước.

Trên TTCK Seoul, cổ phiếu các công ty xe hơi Hàn Quốc bị mất giá do động thái của BoJ được cho là sẽ tăng sức mạnh cho các hãng xe Nhật. Khối ngoại mua ròng. Chỉ số KOSPI tăng 0,2% chốt ngày đạt 2.007,88 điểm.

Ở Trung Quốc, thị trường kỳ vọng Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ theo chân các Ngân hàng trung ương châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, những cổ phiếu liên quan đến các kênh bảo toàn tài sản như vàng, đồng đã tăng giá.

Chỉ số Shanghai Composite kết thúc ngày nhích 0,4% đạt 2.067,83 điểm. Chỉ số Hang Seng tăng 1,16% đóng cửa ở 20.841,9 điểm.

Riêng nhà phát triển bất động sản Longfor Properties giảm mạnh 8,68% do thông báo sẽ phát hành thêm 400 triệu USD cổ phiếu mới với giá chiết khấu 7,9% so với giá đóng cửa hôm qua, nhằm huy động vốn cho các dự án mới.

Ở Đông Nam Á, cả 2 chỉ số STI (Singapore) và KLCI (Malaysia) đều tăng, lần lượt là 0,25% và 0,35%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.