CK châu Á 19-4: Thận trọng chờ tin Tây Ban Nha

CK châu Á 19-4: Thận trọng chờ tin Tây Ban Nha ảnh 1

(ĐTTC) - Các TTCK lớn của châu Á trải qua 1 ngày khá chật vật trong tâm lý chờ đợi tin tức về đợt bán trái phiếu Tây Ban Nha sẽ diễn ra vào cuối ngày.

Sự kiện này được xem là phép thử quan trọng về khả năng “chịu chơi” của giới đầu tư giữa lúc các mối lo ngại khủng hoảng châu Âu lại bùng lên. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi các thị trường châu Á nhích nhẹ 0,14%.

Tại Nhật Bản, nhà đầu tư thận trọng tránh rủi ro, do đó TTCK đã không duy trì được đà tăng của ngày hôm qua. Trái lại, chỉ số Nikkei tụt 78,88 điểm xuống 9.588,38 điểm, nhưng dù gì vẫn còn trên mức bình quân 13 tuần là 9.577 điểm. Chỉ số Topix cũng lùi 0,6% đóng cửa tại 814,13 điểm.

Đáng chú ý, Nippon Sheet Glass giảm mạnh 7%, là một trong những cổ phiếu mất giá nhiều nhất trên sàn chính. Nguyên nhân do giám đốc người Hoa Kỳ dứt áo ra đi sau những bất đồng với ban quản trị công ty xung quanh chiến lược hoạt động.

Riêng các nhà xuất khẩu chủ chốt được hưởng lợi từ sự sụt giá của yen so với USD. Cổ phiếu Toyota Motor tăng 0,9% và Komatsu tăng 0,5%.

Tại Seoul, chỉ số KOSPI giảm 0,23% chốt ngày ở 1.999,86 điểm. Cổ phiếu các công ty lọc dầu giảm mạnh vì viễn cảnh cạnh tranh khó khăn hơn với sự xuất hiện của đối thủ mới sau khi nhà chức trách Hàn Quốc cho phép công ty Samsung Total Petrochemical (chưa niêm yết) bán xăng trên thị trường địa phương kể từ tháng 6. Cả SK Innovation lẫn S-Oil đều bị mất giá, lần lượt là 3,8% và 4,2%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng bị sức ép từ châu Âu, Hana Financial giảm 2,2% và Shinhan Financial giảm 2%.

Tại Trung Quốc, hoạt động chốt lời diễn ra sau ngày tăng điểm % nhiều nhất trong hơn 2 tháng đã kéo giảm thị trường. Tuy nhiên, thị trường không giảm nhiều là nhờ ngành tài chính mạnh lên khi có tin tức Trung Quốc sẽ tăng dòng vốn thong qua các hoạt động thị trường mở và hạ mức dự trữ bắt buộc nhằm lái nền kinh tế hạ cánh an toàn. Chỉ số Shanghai Composite sụt nhẹ 0,1% đóng cửa tại 2.378,6 điểm.

Trên TTCK Hồng Công, nhóm cổ phiếu bảo hiểm được giá do có tin luật đầu tư được mở rộng. China Life tăng mạnh 3,92%. Chỉ số Hang Seng được sự trợ giúp của nhóm bảo hiểm đã tăng 1,03% đạt 20.995,01 điểm.

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) tăng 0,25% và KLCI (Malaysia) giảm 0,14%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.