CK châu Á 19-12: Giảm vì Kim Jong-il

CK châu Á 19-12: Giảm vì Kim Jong-il ảnh 1

(ĐTTC) - Tin tức lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il qua đời loan ra gây lo ngại về sự ổn định ở khu vực Đông Bắc Á, khiến cho các TTCK châu Á giảm điểm, trong đó, TTCK Hàn Quốc giảm tới 5%. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi các thị trường châu Á giảm 1,8%.

Đồng won Hàn Quốc sụt giá 1,8% so với USD. Sàn giao dịch Seoul chao đảo. Các cổ phiếu đại gia tuột dốc, trong đó, Samsung Electronics giảm 3,6%, LG Electronics giảm 4,7%, LG Display giảm 5,3%.

Ngược lại, cổ phiếu những ngành mang tính phòng thủ và được cho là sẽ hưởng lợi trong trường hợp khẩn cấp xảy ra cuộc chiến giữa 2 miền Triều Tiên lại tăng giá. Công ty sản xuất mì ăn liền Nong Shim tăng 2,7%, thực phẩm Sam Yang nhảy vọt 15%. Đặc biệt, cổ phiếu các nhà chế tạo thiết bị quân đội Victek và Huneed Technology đều tăng hết cỡ 15%.

Kết thúc ngày giao dịch đầu biến động, chỉ số KOSPI giảm 3,4% xuống 1.776,93 điểm, thấp nhất trong 3 tuần và là ngày giảm điểm % nặng nề nhất trong vòng 6 tuần qua.

Trên sàn Tokyo láng giềng, chỉ số Nikkei cũng bị tổn thương, giảm 1,3% còn 8.296,12 điểm. Trong ngày, có lúc Nikkei đã chạm đáy 8.272 điểm. Chỉ số Topix giảm 1% xuống 716,38 điểm.

Cổ phiếu các công ty liên quan tới quốc phòng đều tăng đáng kể, với Ishikawa Seisaku nhảy vọt 17,2% và Howa Machinery tăng 7,9%.

Ở Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite có lúc giảm tới 2,6%, nhưng nhờ hoạt động săn cổ phiếu giá hời đã giúp vực dậy phần nào. Kết phiên, Shanghai Composite đóng cửa ở 2.218,2 điểm, sụt 0,3%.

Trên sàn Hồng Công, một số nhà đầu tư quyết định thực hiện short-covering, điều này giúp chỉ số Hang Seng gượng dậy trong phiên chiều sau khi đã thiệt hại nặng trong phiên sáng vì tin tức Kim Jong-il qua đời. Chốt ngày giao dịch, chỉ số Hang Seng giảm 1,18% xuống còn 18.070,21 điểm.

Tại Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) giảm 1,6%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.