CK châu Á 19-10: Lại đảo chiều giảm nhẹ

CK châu Á 19-10: Lại đảo chiều giảm nhẹ ảnh 1

(ĐTTC) - Các TTCK châu Á hôm nay 19-10 có sự tăng điểm khi nhà đầu tư cảm thấy nhẹ nhõm nhờ các tin tức rằng Pháp và Đức đã đạt được một thỏa thuận nâng tầm quỹ ứng cứu khu vực đồng euro từ 440 tỷ EUR lên 2.000 tỷ EUR nhằm nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

Tuy nhiên, sự kiện Tây Ban Nha bị Moody’s đánh tuột 1 bậc xếp hạng tín dụng đã cản trở đà tăng của các thị trường. Nhìn chung, các TTCK châu Á tăng bình quân khoảng 1%.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei nhích 0,4% và chốt phiên ở 8.772,54 điểm. Trong ngày có lúc Nikkei đạt tới 8.831,55 điểm. Chỉ số Topix gần như ít biến động, đóng cửa ở 750,84 điểm.

Do Intel công bố doanh số quý III khá khẩm hơn dự báo nên nhóm cổ phiếu công nghệ liên quan được cú hích lên. Riêng Olympus tiếp tục bị chao đảo vì vụ bê bối cựu CEO Olympus tố cáo công ty có hành vi sai trái trong việc trả phí M&A.

Ở Hàn Quốc, nhờ kỳ vọng doanh thu tốt nên cổ phiếu các đại gia xe hơi dẫn đầu đà tăng, trong đó Hyundai Motor tăng 1,8% và Kia Motors tăng 3,6%. Chỉ số KOSPI kết ngày ở mức 1.855,92 điểm, tăng 0,9%.

TTCK Thượng Hải diễn ra sự giằng co giữa sắc xanh của nhóm tài chính và đỏ của nhóm bất động sản và nguyên vật liệu, rốt cuộc đóng cửa tại 2.377,5 điểm, mất 0,3%.

Trên sàn Hồng Công, các nhà đầu tư ngắn hạn đã kích thích thị trường. Chỉ số Hang Seng tăng 1,3% đạt 18.309,22 điểm. Tuy nhiên, giới phân tích cho cho rằng cần thận trọng vì các nhóm tăng giá thuộc loại cổ phiếu mang tính phòng thủ, trong lúc giá trị giao dịch trên sàn đã giảm xuống đáy thấp nhất của gần 1 tháng qua.

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) giảm nhẹ 0,16%. Ngược lại, chỉ số KLCI (Malaysia) tăng 0,7%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.