CK châu Á 18-6: Khởi đầu tốt cho tuần mới

CK châu Á 18-6: Khởi đầu tốt cho tuần mới ảnh 1

(ĐTTC) - Cuộc bầu cử Hy Lạp vừa diễn ra hôm qua với phần thắng thế thuộc về các đảng phái ủng hộ giải pháp nhận cứu trợ, kết quả này được xem là rất quan trọng đối với những nỗ lực của các lãnh đạo châu Âu muốn giữ vững sự thống nhất của khu vực đồng euro.

Các TTCK thế giới phản ứng tích cực với tin tức từ Hy Lạp. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi các TTCK châu Á cũng tăng kha khá 1,4%.

Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei tăng 1,77% chốt ngày tại 8.721,02 điểm, đây là mức điểm đóng cửa cao nhất kể từ ngày 22-5. Chỉ số Topix tăng 1,7% đạt 738,81 điểm, cũng lập thành tích cao nhất trong vòng 1 tháng qua. Tuy nhiên, giao dịch trên sàn chính chỉ đạt 1,48 tỷ cổ phiếu, tức là khoảng ¾ mức giao dịch bình quân trong vòng 90 ngày.

Nhóm cổ phiếu tài chính tăng mạnh, trong đó, ngân hàng đầu tư Nomura tăng 2,6%, Daiwa Securities tăng 2,7%, Mitsubishi UFJ Financial tăng 2% và Mizuho Financial tăng 3,3%.

Cổ phiếu Sharp tăng vọt 5,6% sau khi được Deutsche Bank nâng cấp đánh giá từ “bán” sang “giữ”. Cổ phiếu các công ty điện tử cũng bật dậy, với Sony tăng 4,2% và Panasonic tăng 3,5%.

Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư bỏ bê các cổ phiếu mang tính phòng thủ để chuyển sang săn đón cổ phiếu các nhà xuất khẩu. Vì vậy, cổ phiếu các nhà sản xuất thực phẩm bị mất giá, trong đó, công ty chế biến cá Dongwon Industries giảm 2,6% và công ty bánh kẹo Crown Confectionary. Ngược lại, cổ phiếu xe hơi, đóng tàu lên giá, với Hyundai Motor tăng 3,5% và Samsung Haevy tăng 5,1%. Chỉ số KOSPI tăng 1,8% kết ngày đạt 1.891,71 điểm.

Tại Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite tăng nhẹ 0,4% đạt 2.316,1 điểm. Công ty sữa Yili Nội Mông tiếp tục giảm thêm 4,7% vì vụ bê bối sữa bột nhiễm độc thủy ngân.
Tại Hồng Công, chỉ số Hang Seng tăng 1,01% đạt 19.427,81 điểm, cao nhất kể từ 15-5. Các công ty có hoạt động nhiều ở châu Âu như HSBC (tăng 0,97%) và Hutchison Whampoa (tăng 1,6%) là những động cơ chính thúc đẩy Hang Seng.

Xuất hiện số liệu cho thấy trung bình giá nhà ở tại 70 thành phố chính của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 1,5% so với năm ngoái, tình hình này có thể giúp Bắc Kinh rộng tay hơn trong chính sách. Cổ phiếu các công ty bất động sản được hưởng lợi, trong đó, China Overseas Land tăng 2,7% vàđạt khối lượng giao dịch cao nhất kể từ ngày 7-4-2010.

Ở Đông Nam Á, cả hai chỉ số STI (Singapore) và KLCI (Malaysia) đều tăng nhẹ, mức tăng lần lượt là 0,47% và 0,22%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.