CK châu Á 1-7: Nikkei đạt đỉnh 7 tuần

(ĐTTC) - Mối lo cuộc khủng hoảng nợ công khu vực đồng euro dịu xuống, các số liệu sản xuất ở Hoa Kỳ mạnh lên đột ngột, hy vọng doanh thu doanh nghiệp Nhật Bản hồi phục là các yếu tố chính thúc đẩy TTCK Tokyo.

Chỉ số Nikkei leo lên đỉnh cao của 7 tuần khi tăng 0,5% đạt 9.868,07 điểm, hơi nhỉnh hơn mức trung bình 200 ngày là 9.866 điểm. Topix cũng tăng 0,5% đạt 853,86 điểm.

Cổ phiếu nhà sản xuất robot công nghiệp Fanuc tăng mạnh 5,5% lên 14.110 yen, cao nhất 11 năm do Fanuc công bố số lượng đặt hàng tăng nhanh. Riêng Fanuc đã đóng góp tới hơn ½ đà tăng của Nikkei.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch 1,67 tỷ CP, thấp hơn 10% so với mức trung bình tháng trước, cho thấy NĐT vẫn hoài nghi khả năng Nikkei sẽ sớm đột phá trở lại thời trước động đất.

Một số chuyên gia cho rằng những phiên tăng điểm gần đây có thể xem là sự điều chỉnh tạm thời sau khi đã mất giá quá nhiều. Tuần này, Nikkei đã tăng 2%.

Trên thị trường hàng hóa, do giá dầu giảm 0,74% xuống 94,72USD/thùng và chỉ số đô la ổn định đã kéo giảm nhu cầu đầu tư thay thế vào vàng. Vàng sụt 13,1USD xuống mức thấp trong 6 tuần 1.489,7USD/ounce.

Tâm Bảo (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.