CK châu Á 16-11: Trượt dốc do mối lo châu Âu

CK châu Á 16-11: Trượt dốc do mối lo châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - Các TTCK châu Á hôm nay 16-11 trượt dốc vì những dấu hiệu cho thấy chi phí vay mượn gia tăng đang ảnh hưởng đến nước Pháp, khuấy lên những mối lo ngại ngay cả những thành viên chủ chốt của Eurozone cũng khó bề “miễn nhiễm” trong cuộc khủng hoảng nợ công.

Viễn cảnh chính trị ở Italia và Hy Lạp vẫn không rõ ràng mặc dù 2 nước này cố gắng thúc đẩy các biện pháp cực kỳ khắc khổ để được nhận trợ giúp và lấy lại niềm tin của thị trường. Thủ tướng Italia Mario Monti dự kiến trình làng chính phủ mới trong hôm nay.

Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi các TTCK châu Á giảm 1,1% xuống 5,848,91 điểm.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei mất gần 1% còn 8.463,16 điểm. Chỉ số Topix cũng giảm 0,9% xuống 724,11 điểm.

Cổ phiếu Olympus có sự hồi phục 15,6% đạt 740 yen khi mà những lo ngại Olympus bị hủy niêm yết đang nhạt dần đi. Trong một thư ngỏ nội bộ, Chủ tịch hãng Shuichi Takayama tuyên bố chuẩn bị hành động pháp lý cứng rắn đối với những ban bệ dính líu vào vụ bê bối.

Cổ phiếu 2 hãng Nisshin Steel và Nippon Metal Industry cùng tăng gần 3% sau khi 2 hãng này thông báo sẽ sáp nhập trước tháng 10-2012.

Trên sàn Seoul, nhóm cổ phiếu tài chính mất giá, trong đó Hana Financial giảm 3,7% và Woori Finance giảm 3,1%. Chỉ số KOSPI bị kéo giảm 1,59% xuống mức 1.856,07 điểm.

Riêng cổ phiếu Hynix Semiconductor tăng 1,4% nhờ vào tin tức máy tính bảng Kindle Fire của Amazon.com sử dụng các linh kiện từ Hynix và tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đang xem xét nâng bậc cho nhà sản xuất chip nhớ số 2 thế giới.

Tại Trung Quốc, sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo các ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc đối mặt với những rủi ro mang tính hệ thống, cổ phiếu ngành tài chính và bất động sản mất giá, kéo chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải đóng cửa ở 2.467 điểm, giảm 2,48%, là mức giảm nhiều nhất trong gần 2 tháng qua.

Trên sàn Hồng Công, nhóm cổ phiếu tài chính, bảo hiểm suy yếu, với HSBC giảm 2,1% và China Life Insurance giảm 5,1%. Chỉ số Hang Seng kết thúc ngày ở mức 18.960,9 điểm, giảm 2%.

Tại Đông Nam Á, chỉ số KLSE (Malaysia) giảm không đáng kể 0,03%, chỉ số STI (Singapore) giảm 0,15%. Cổ phiếu hãng hàng không giá rẻ Tiger Airways của Singapore đóng cửa tăng 6,1% do bộ phận ở Australia được nhà chức trách cho phép gia tăng hoạt động.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu chứng khoán đang trong giai đoạn 'bong bóng'

Cổ phiếu chứng khoán đang trong giai đoạn 'bong bóng'

(ĐTTCO)- So với những năm trước, việc phát hành cổ phiếu (CP) tăng vốn của các công ty chứng khoán (CTCK) đã dễ thở hơn rất nhiều, thậm chí còn nhận được sự đồng thuận từ các cổ đông. Tuy nhiên, trào lưu tăng vốn như hiện nay dễ dẫn đến những hệ lụy không chỉ với bản thân CTCK, mà còn tác động xấu đến thị trường chung.