CK châu Á 15-12: Nikkei giảm thấp nhất 2 tuần

CK châu Á 15-12: Nikkei giảm thấp nhất 2 tuần ảnh 1

(ĐTTC) - Các TTCK châu Á hôm nay 15-12 phải đối mặt với những “tin dữ” từ châu Âu. Mối nghi hoặc hội nghị thượng đỉnh châu Âu cuối tuần qua thất bại trong việc đưa ra giải pháp đối phó khủng hoảng đã được xác thực bằng sự kiện Italia vừa phải trả mức lãi suất “chảy nước mắt” 6,47% cho trái phiếu 5 năm, là chi phí vay nợ cao kỷ lục trong kỷ nguyên đồng euro.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch lại làm tình hình trầm trọng thêm khi hạ bậc 5 tổ chức tài chính lớn của châu Âu, bao gồm cả ngân hàng Pháp Credit Agricole. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi các thị trường châu Áđã giảm mạnh 2%.

Trên TTCK Tokyo, chỉ số Nikkei giảm 1,7% xuống 8.377,37 điểm, thấp nhất trong 2 tuần và đã tuột dưới ngưỡng hỗ trợ. Chỉ số Topix giảm 1,6 còn 725,02 điểm. Nhà đầu tư chờ đợi kết quả đợt đấu giá nợ Tây Ban Nha xem như chỉ dấu cho thấy khả năng của châu Âu trong chuyện giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tại Seoul, chỉ số KOSPI đóng cửa giảm 2,08% xuống 1.819,11 điểm. Phiên này, cổ phiếu các hãng lọc dầu giảm nhiều nhất, với S-Oil mất 4,7% và SK Innovation tuột 6,9%. Những ngành nhạy cảm với chu kỳ kinh tế, như đóng tàu và thép cũng đều rớt giá, trong đó, cổ phiếu Daewoo Shipbuilding & marine Engineering giảm 6,5% và Samsung Heavy Industries giảm 5%.

Sàn Hồng Công cũng mất điểm theo thị trường toàn cầu, lại thêm tập đoàn dầu mỏ CNOOC giảm 4% đã kéo tuột chỉ số Hang Seng sụt 1,8% còn 18.025,3 điểm.

Bi đát các công ty vừa IPO đã gặp hạn. New China Life Insurance – công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ ba Trung Quốc – vừa huy động 1,9 tỷ USD khi IPO kép trên 2 sàn Hồng Công và Thượng Hải nhưng ngay phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Hồng Công hôm nay giá cổ phiếu đã giảm từ 28,5 đôla Hồng Công xuống 26 đôla Hồng Công. Ngày mai, cổ phiếu công ty này sẽ bắt đầu giao dịch tại sàn Thượng Hải.

Tương tự, sau khi IPO huy động được 2,02 tỷ USD, cổ phiếu nhà bán lẻ kim hoàn lớn nhất thế giới Chow Tai Fook Jewellery Group đã giảm 7% trong ngày ra mắt trên sàn Hồng Công.

Ngân hàng HSBC cho biết chỉ số PMI Trung Quốc tháng 12 giảm xuống 49 điểm, cho thấy sự co rút trong hoạt động các hãng xưởng. Chỉ số Shanghai Composite giảm mạnh 2,14%, rớt thủng mốc 2.200 điểm xuống mức 2.180,9 điểm, là mức thấp nhất trong 33 tháng.

Tại Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) giàm 1,4% và KLCI (Malaysia) giảm 0,3%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.