CK châu Á 14-6: Nikkei tăng tiếp

* Trung Quốc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) lên 21,5%.

CK châu Á 14-6: Nikkei tăng tiếp ảnh 1

(ĐTTC) - Cổ phiếu Công ty điện lực Tokyo ngày 14-6 nhảy vọt 25% sau khi nội các Nhật Bản thông qua chương trình bồi thường cho các nạn nhân cuộc khủng hoảng nhà máy điện nguyên tử.

Nhóm tài chính-ngân hàng tăng khá, với Sumitomo Mitsui Financial Group tăng 2,2%, Mitsubishi UFJ Financial Group tăng 2,2% và Mizuho Financial Group tăng 1,6%.

Chỉ số Nikkei trên sàn giao dịch Tokyo tiếp tục tăng 1,1% đạt 9.547,79 điểm trong ngày 14-6 nhờ sức mua của các nhà đầu tư châu Á. Topix tăng 1,3% đạt 822,86 điểm.

Cổ phiếu trên sàn Tokyo đang có những mức giá rẻ chưa từng thấy, trong lúc doanh số các công ty Nhật Bản đã có những dấu hiệu hồi phục nên cổ phiếu Nhật Bản trở nên hấp dẫn hơn.

Tại Trung Quốc, tốc độ lạm phát tháng 5 được công bố ở mức 5,5%, cao nhất trong vòng 34 tháng. Dù vậy, lạm phát vẫn chưa tới mức 6% như thị trường đồn đoán nên nỗi lo sợ chính quyền sẽ thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ tạm thời lắng xuống.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở mức 2.730 điểm, tăng 1,1%.

Chỉ số Hang Seng giảm 0,1% xuống 22.496 điểm.

Tuy nhiên, sau khi TTCK đóng cửa, Trung Quốc ra thông báo tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản lên 21,5%. Đây là lần tăng thứ 6 trong năm nay nhằm siết chặt dòng tiền và kiềm cương lạm phát.

Dự báo quyết định tăng RRR sẽ có tác động lên TTCK khi mở cửa phiên giao dịch ngày mai.

Tâm Bảo (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.