CK châu Á 13-4: Tăng 2 phiên liên tiếp

CK châu Á 13-4: Tăng 2 phiên liên tiếp ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 13-4, hầu hết các TTCK châu Á đã tăng điểm. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi các thị trường châu Á tăng 1,1%.

Có 2 yếu tố chính thúc đẩy thị trường. Thứ nhất, Trung Quốc công bố tăng trưởng quý đầu năm 2012 chậm lại, nhà đầu tư vừa lo lắng về nhu cầu kinh tế sắp tới, lại vừa khấp khởi kỳ vọng Bắc Kinh sẽ tung ra thêm các chính sách kích thích tăng trưởng.

Thứ hai, quả tên lửa tầm xa CHDCND Triều Tiên phóng lên vào sáng nay đã nổ tung giữa không trung chỉ vài phút sau khi xuất phát. Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết có khoảng 20 mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống bờ biển phía Tây Hàn Quốc.

Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 1,8% đóng cửa ở mức cao nhất 3 tuần là 2.359,2 điểm. Tuần này, Shanghai Composite đã tăng 2,3%. Chỉ số Hang Seng tăng 1,8% đạt 20.701,04 điểm, nhờ vào phiên tăng điểm ngày cuối tuần mà Hang Seng có thể nhích 0,5% so với tuần trước.

Dẫn đầu TTCK Hồng Công à nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tăng mạnh 2,5%, đối thủ Ngân hàng Công thương tăng 3,2%, Ngân hàng Nông nghiệp tăng 6%.

Trên TTCK Seoul, chỉ số KOSPI tăng 1,1% đóng cửa ở 2.008,91 điểm. Trong số những cổ phiếu tăng mạnh có Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering tăng 5,9% và Samsung Engineering & Construction tăng 5,5%.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei tiến 113,2 điểm chốt ngày đạt 9.637,99 điểm. Chỉ số Topix cũng tăng 0,7% đạt 815,48 điểm.

Đáng chú ý có Fast Retailing tăng mạnh 8,6% do dự báo lợi nhậun kỷ lục trong năm kết thúc vào tháng 8 tới. Các hãng chế tạo máy móc xây dựng Komatsu và robot công nghiệp Fanuc đều tăng, lần lượt là 1% và 2,8%.

Ngược lại, giảm mạnh có Sony mất 5,5% vì thị trường lo ngại kế hoạch hồi sinh do tân CEO Kazuo Hirai vạch ra không đủ sức vực dậy người khổng lồ ngành điện tử tiêu dùng.

Tai Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) và KLCI (Malaysia) cùng tăng nhẹ ở mức 0,3% và 0,1%.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.