CK châu Á 1-2: Giảm nhẹ

CK châu Á 1-2: Giảm nhẹ ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch ngày 1-2, các chỉ số chính trên các TTCK lớn của châu Á biến động không nhiều. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 giảm nhẹ 0,18%.

Ở Trung Quốc, TTCK diễn biến theo sự biến đổi chỉ số PMI. Thoạt đầu, số liệu chính thức của nước này cho biết PMI tháng 1 tăng từ 50,3 lên 50,5; tuy tăng rất nhẹ nhưng vẫn tốt hơn so với dự báo ở mức 49,5, cũng đủ nhen nhóm mối hy vọng về sự hồi phục trong ngành sản xuất.

TTCK được kích lên. Nhưng không bao lâu sau, HSBC công bố chỉ số PMI Trung Quốc theo tính toán của HSBC là 48,8, con số này chỉ ra một sự co rút trong lĩnh vực sản xuất. TTCK mất đà tăng.

Sàn Hồng Công gần như giẫm chân tại chỗ. Trên sàn Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,07% xuống 2.268,08 điểm. Phản ứng của thị trường cho thấy độ vênh giữa số liệu PMI chính thức với số liệu tư nhân đưa ra đã làm tổn thương niềm tin của nhà đầu tư.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei nhích ít ỏi 0,08% đạt 8.809,79 điểm, tiếp tục nằm dưới mức bình quân 200 ngày là 9.082 điểm. Chỉ số Topix tăng 0,4% đạt 757,96 điểm.

Cổ phiếu Honda diễn biến khá kịch tính, giảm mạnh 2,8% vào đầu phiên khi hãng hạ chỉ tiêu lợi nhuận hằng năm xuống 200 tỷ yen, thấp nhất trong 3 năm qua, với lý do ảnh hưởng bởi thiên tai và đồng yen cao giá. Tuy nhiên, sau đó thị trường có vẻ bình tĩnh trở lại với nhận định rằng sự sụt giảm doanh thu của các công ty blue chip như Honda đã được tiên liệu và điều chỉnh vào giá trên thị trường cả rồi. Rốt cuộc, kết phiên, cổ phiếu Honda tăng 0,3%.

Trên sàn Seoul, mặc dù có tin Hàn Quốc thâm hụt thương mại lần đầu tiên trong 2 năm qua nhưng nhà đầu tư tỏ vẻ thản nhiên vì chính phủ đã dẫn giải sự thâm hụt mậu dịch là do những yếu tố mang tính thời vụ và dự kiến sẽ nhanh chóng cân bằng trở lại trong tháng 2.

Trong lúc đó, cổ phiếu các công ty xây dựng lên giá, với Hyundai Engineering & Construction tăng 4,8% và Samsung Engineering tăng 4,9%, đã giúp chỉ số KOSPI đóng cửa tăng 0,2% đạt 1.959,24 điểm.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.