CK châu Á 11-10: Nikkei lên đỉnh cao 3 tuần

CK châu Á 11-10: Nikkei lên đỉnh cao 3 tuần ảnh 1

(ĐTTC) - Các TTCK châu Á hôm nay tiếp tục tăng trên niềm kỳ vọng các nhà lãnh đạo châu Âu rốt cuộc cũng có hành động bảo vệ hệ thống ngân hàng lục địa già trong cuộc khủng hoảng nợ. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 đo lường các thị trường châu Á tăng 1,8%.

TTCK Hồng Công vùng lên với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu tài chính sau khi Trung Quốc dấn bước trong việc ngăn chặn cơn giảm giá trên các thị trường đại lục, nhằm tăng cường niềm tin nhà đầu tư vào ngành ngân hàng.

4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đang niêm yết trên sàn Hồng Công đã tăng tổng cộng 47,8 tỷ USD tính theo giá trị thị trường. Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc tăng mạnh nhất 12,8%. Chỉ số Hang Seng đóng cửa tăng 2,43% đạt 18.141,59 điểm.

Tuy nhiên, hoạt động bán khống nhộn nhộn cho thấy một số nhà đầu tư đánh cược rằng Trung Quốc sẽ cần thêm nhiều biện pháp nữa mới có thể giúp cho nhóm cổ phiếu ngân hàng phục hồi một cách bền vững.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu năng lượng bị áp lực do Trung Quốc tuyên bố sẽ nới rộng thuế tài nguyên vùng đối với việc kinh doanh dầu khí trong cả nước và sẽ bao gồm cả than cốc. PetroChina giảm 1,7%. Chỉ số Shanghai Composite vì vậy mà chỉ nhích nhẹ 0,16% khi chốt phiên.

Trong lúc đó, chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 2% lên 8,773,68 điểm, là mức đóng cửa cao nhất trong 3 tuần qua. Chỉ số Topix cũng tăng 1,8% đạt 755 điểm.

Đáng chú ý có Nidec tăng 3,4% khi thông báo nâng kế hoạch mua lại cổ phiếu từ 3 triệu cổ phiếu lên 6 triệu cổ phiếu, ước tính trị giá 47 tỷ yen. Cổ phiếu Fanuc tăng 4,3% nhờ Sở GDCK Tokyo cho biết sẽ đưa Fanuc vào nhóm Topix Core30 thay thế cho Điện lực Tokyo (Tepco) đang lao đao vì vụ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Tại Seoul, chỉ số KOSPI tăng 1,6% đạt 1.795,02 điểm. Các chỉ số STI (Singapore) và KLCI (Malaysia) cũng tăng lần lượt 0,9% và 1,1%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.