CK châu Á 10-9: Ít biến động

CK châu Á 10-9: Ít biến động ảnh 1

(ĐTTC) - Xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn dự báo, trong lúc nhập khẩu đột ngột giảm, cho thấy nhu cầu yếu ớt khi tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Nhà đầu tư dồn sự kỳ vọng vào những biện pháp kích thích mới của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FDE) và bước tiến của châu Âu giải quyết khủng hoảng nợ. Chỉ số theo dõi các TTCK châu Á FTSE CNBC Asia 100 chỉ tăng nhẹ 0,46%.

Ở Trung Quốc, sự phấn khởi hy vọng nhà nước chi thêm cho cơ sở hạ tầng đã bị chặn lại bởi số liệu thương mại yếu đi. Đà tăng của chỉ số Shanghai Composite giảm xuống còn 0,3% đóng cửa đạt 2.134,89 điểm. Chỉ số Hang Seng cũng tăng ít ỏi 0,1% chốt ngày tại 19.827,17 điểm.

Cổ phiếu công nghiệp nặng được giá, với Zoomlion tăng 6,11% và Sany tăng 3,41%. Ngược lại, ngành ngân hàng trượt dốc khi cổ phiếu Ngân hàng Xây dựng giảm 2,12% vì có nhà đầu tư bán ra số cổ phiếu trị giá 530 triệu USD với chiết khấu 2% so với giá đóng cửa của thứ Sáu tuần trước. Cổ phiếu đối thủ Ngân hàng Công thương cũng bị kéo giảm 2,1%.

Ở Nhật Bản, đồng yen mạnh lên so với USD khiến cho cổ phiếu các nhà xuất khẩu bị mất giá, Canon, Nissan, Nikon và TDK giảm từ 0,4% tới 2,9%.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của các nhà xuất khẩu đã được bù đắp bởi cổ phiếu các công ty có khả năng thu lợi từ việc Trung Quốc tăng ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó, 2 nhà chế tạo máy móc xây dựng Komatsu tăng 3,2% và Hitachi tăng 2,1%.

Chỉ số Nikkei gần như không đổi khi chỉ sụt khẽ 0,03% chốt ngày tại 8.869,37 điểm. Chỉ số Topix nhích 0,3% lên 737,34 điểm.

Tại Seoul, cổ phiếu các công ty xây dựng trở nên được giá sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin Hàn Quốc sẽ cắt giảm thuế giao dịch bất động sản nhằm vực dậy ngành địa ốc đang trì trệ, với cổ phiếu Hyundai E & C tăng 1,7% và GS E & C tăng 2,6%. Tuy nhiên, chỉ số KOSPI đóng cửa giảm 0,25% còn 1.924,7 điểm.

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) giảm 0,1% trong lúc KLCI (Malaysia) giảm 0,22%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.