CK châu Á 10-10: Kỳ vọng châu Âu

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 3-2009, do các cổ phiếu bất động sản, dự báo chính sách thắt chặt hơn nữa.

CK châu Á 10-10: Kỳ vọng châu Âu ảnh 1

Hầu hết các TTCK châu Á hôm nay tăng điểm sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đồng ý tái cấp vốn cho các ngân hàng châu Âu, hứa hẹn đưa ra kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công khu vực đồng euro vào trước cuối tháng này.

Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 tăng 0,92% đạt 5665,33 điểm. Khối lượng giao dịch thấp hơn bình thường do các thị trường Nhật Bản và Đài Loan nghỉ lễ.

TTCK Hồng Công giảm 1,5% nhưng trong 10 phút cuối phiên đã bật dậy khi có tin tức bộ phận đầu tư nội địa Huijin của quỹ đầu tư nhà nước Trung Quốc đang thu mua cổ phiếu của 4 đại gia ngân hàng đại lục.

Đây là lần đầu tiên có động thái này kể từ thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngân hàng Công thương (ICBC) tăng 1%, Ngân hàng Trung Quốc tăng 2,1%. Nhờ vậy, Chỉ số Hang Seng đóng cửa ở 17.771,1 điểm, nhích nhẹ 0,02%.

Trên sàn Thượng Hải, do công ty nghiên cứu bất động sản China Inde Academy công bố các giao dịch mua bán bất động sản giảm tại 16 trong số 20 thành phố được khảo sát, khiến không khí thị trường chùng xuống.

Minsheng Bank giảm 2,2%, Poly Real Estate giảm 3,5% và China Vanke giảm 3,3%. Chỉ số Shanghai Composite chốt phiên giảm 0,6% xuống 2.344,8 điểm.

Chỉ số Kospi của TTCK Hàn Quốc tăng 0,4% đạt 1.766,44 điểm nhờ cổ phiếu các công ty công nghệ và đóng tàu được giá khi nhà đầu tư có niềm tin rằng châu Âu sẽ giải quyết được khủng hoảng nợ. Samsung Electronics tăng 1,6%,

Deawoo Shipbuilding & Marine Engineering tăng 2,3%.

Chứng khoán Úc tăng phiên thứ 4 liên tiếp, với 0,9%, dẫn đầu cổ phiếu của các ngân hàng lớn nhất.

Ở các thị trường Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) tăng 1,1%. Chỉ số KLCI (Malaysia) giảm nhẹ 0,2%.

CK châu Á 10-10: Kỳ vọng châu Âu ảnh 2

Bảo Trúc (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.