CK 9-1: STB giao dịch 2.400 tỷ đồng

(ĐTTC) - Với bối cảnh lực cầu không có nhiều thay đổi thì hiện tượng mã STB bất ngờ được giao dịch "khủng" với 150 triệu CP khớp lệnh, tương đương 2.400 tỷ đồng, chiếm 91% giá trị giao dịch, đã gián tiếp giúp VN Index đảo chiều tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay  9-1.

CK 9-1: STB giao dịch 2.400 tỷ đồng ảnh 1

Theo giới phân tích, hiện tượng khớp lệnh đột biến của STB bắt nguồn từ giao dịch thỏa thuận thoái vốn của ANZ và REE khỏi ngân hàng này.

Phần lớn nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch sáng nay vẫn trong tâm trạng hết sức thận trọng, nhất là sau những phiên giao dịch mất điểm liên tục kể từ đầu năm 2012.

Trạng thái bất ổn này khiến phần lớn lệnh đưa vào đều của phía bán. Sắc đỏ vì thế chiếm ưu thế ngay từ đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa.

VN Index kết thúc đợt giao dịch đầu tiên này với số điểm giảm gần 2 điểm. Trong khi đó, giá trị giao dịch của toàn sàn HOSE chỉ đạt hơn 5 tỷ đồng trước sự thiếu hụt của dòng tiền.

Trong khi thị trường đang diễn biến tẻ nhạt thì bất ngờ đã xảy ra ở đợt khớp lệnh thứ 2, từ  bên phía bảng giao dịch thỏa thuận.

Khi đó, STB liên tục được giao dịch thỏa thuận với mỗi lệnh chuyển nhượng có giá trị đến hàng trăm tỷ đồng.

Việc STB được giao dịch mạnh đã phần nào mang lại hiệu ứng tích cực cho thị trường khi lệnh mua liên tục được đẩy vào trong sự hồ hởi của nhà đầu tư.

Đặc biệt, lực cầu này phần nhiều nhắm vào nhóm CP vốn hóa lớn khiến VN Index nhanh chóng đảo chiều tăng điểm trở lại trong nửa cuối phiên giao dịch.

Kết thúc phiên hôm nay, VN Index đảo chiều tăng 2,59 điểm (0,77%) lên mức 339,32 điểm.

Do sự khởi sắc đến từ nhóm CP blue chip nên số mã giảm trong phiên vẫn nhiều hơn với 120 mã giảm so với số mã tăng 110.

Nhờ giá trị giao dịch của STB, thanh khoản của HOSE trong phiên giao dịch sáng nay tăng đột biến với 171 triệu CP được khớp lệnh thành công, tương đương giá trị giao dịch 2.629 tỷ đồng.

Ngoài giá trị giao dịch thỏa thuận khủng, lực cầu nhắm vào mã STB trên sàn “chính thức” cũng tăng mạnh với hơn 3,5 triệu đơn vị. Nhờ lực cầu lớn này, STB đã đạt được mức tăng kịch trần lên 15.800 đồng/CP.

Tính chung cả 2 phương thức, tổng giá trị giao dịch của mã STB trong phiên hôm nay đạt 151,6 triệu đơn vị, tương đương 2.400 tỷ đồng.

Ngoài mã STB, phần lớn mã CP có vốn hóa ghi nhận sắc xanh trong phiên hôm nay như MSN, VIC, HAG, FPT, CTG, MBB, DPM, VNM, SSI, REE, VCB.

Trái ngược với sự khởi sắc từ nhóm CP blue chip, BVH là mã CP lớn duy nhất tiếp tục giảm sàn trong phiên hôm nay xuống còn 36.900 đồng/CP.

Việc VN Index quay đầu tăng điểm trong phiên dường như chỉ hạn chế được đà giảm cho HNX Index về cuối phiên do lực cầu vẫn đứng ở mức thấp.

Chốt phiên, HNX Index giảm 0,16 điểm (-0,29%) xuống còn 55,43 điểm. Toàn sàn HNX ghi nhận 101 mã tăng về cuối phiên so với 91 mã giảm và 56 mã đứng giá tham chiếu.

Thanh khoản của HNX tiếp tục đi xuống với hơn 22,2 triệu CP khớp lệnh thành công, tương đương giá trị giao dịch 158 tỷ đồng.

CK 9-1: STB giao dịch 2.400 tỷ đồng ảnh 2

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.