CK 6-1: Trọn tuần giảm điểm

CK 6-1: Trọn tuần giảm điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Tuần giao dịch đầu tiên của năm 2012 đã tiếp tục kết thúc trong sắc đỏ trước áp lực tháo hàng trên diện rộng.

Dường như tâm lý nghỉ Tết sớm khiến cho cả bên mua không mặn mà giải ngân còn bên nắm giữ hàng thì đua nhau rút tiền bằng cách bán ra với giá thấp.

Sắc đỏ vẫn là sắc màu chủ đạo trong phiên hôm nay 6-1 cho dù lực cầu gia tăng nhẹ. Thực tế, lực cầu này đã chỉ có thể giúp VN Index giảm nhẹ trong khoảng thời gian giao dịch đầu.

Nhờ lực cầu này, một số mã trong nhóm blue chip như VNM, CTG, STB, FPT bất ngờ ngược dòng tăng nhẹ trong đợt khớp lệnh liên tục.

Tuy nhiên, việc lực cầu vào nhóm 2 mã có vốn hóa lớn nhất là MSN và BVH bất ngờ suy yếu khiến cho cả 2 mã này cùng giảm mạnh và gián tiếp đẩy VN Index xuống dưới mốc 340 điểm.

Nhóm CP nhỏ chìm hẳn trong trong sắc đỏ trước động thái bán bán ra ồ ạt về cuối phiên. Trong khi đó, phía bên mua vẫn chưa có dấu hiệu tham gia bắt đáy.

Diễn biến không mấy thuận lợi này khiến cho VN Index tiếp tục để mất điểm phiên thứ 4 liên tục kể từ đầu năm 2012.

Chốt phiên hôm nay 6-1, VN Index giảm mạnh 4,21 điểm (-1,23%) và lùi về mức 336,73 điểm.

Số mã giảm vẫn đứng ở mức cao với 180 mã so với 66 mã tăng và 60 mã đứng giá. Nhóm mã giảm ghi nhận tình trạng giảm sàn của các mã blue chip như MSN, BVH, SSI, SJS.

Trong bối cảnh thị trường không mấy thuận lợi nhưng mã JVC vẫn tiếp tục ghi nhận sắc xanh trong phiên thứ 5 liên tục, từ 15.200 đồng/CP lên thành 17.200 đồng/CP.

Thanh khoản trong phiên sáng nay được cải thiện nhẹ với 29 triệu CP được khớp lệnh thành công, tương đương giá trị giao dịch là 420 tỷ đồng.

Mã STB vẫn là mã được giao dịch lớn nhất trên sàn HOSE với hơn 5,6 triệu CP được khớp lệnh thành công. Dù đón nhận thông tin ANZ thoái vốn nhưng mã này vẫn ghi nhận mức tăng 200 đồng trong phiên hôm nay.

2 mã được giao dịch mạnh khác là CTD và ITA  khi đạt lần lượt 1,8 triệu và 1,9 triệu đơn vị.

Tình trạng bán tháo trên sàn Hà Nội tiếp tục đẩy HNX Index xuống mức đáy mới nhất trong lịch sử. Kết phiên, HNX Index giảm 0,46 điểm (-0,82%) xuống chỉ còn 55,43 điểm.

Về cuối phiên, sàn HNX ghi nhận 147 mã giảm, 58 mã tăng và 47 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản của HNX tiếp tục đứng ở mức báo động với chỉ hơn 22,6 triệu CP khớp lệnh thành công, tương đương giá trị giao dịch là 171 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.