CK 5-8: Blue chip kéo VN Index lên 400 điểm

CK 5-8: Blue chip kéo VN Index lên 400 điểm ảnh 1

(ĐTTC) - VN Index tiếp tục tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay 5-8 nhưng sự hứng khởi của thị trường đã không còn khi phần lớn mã CP đều sụt giảm.

Đà tăng của chỉ số này được duy trì trong phiên sáng nay đến từ 3 mã có vốn hóa lớn nhất thị trường là MSN, BVH và VIC.

Trong đợt giao dịch mở cửa, cả 3 mã này chỉ được khớp lệnh quanh mức giá tham chiếu nên chưa tác động nhiều đến VN Index. Không nhận được sự trợ giúp VN Index quay đầu giảm 1,16 điểm trong đợt giao dịch đầu tiên.

Tuy nhiên, 3 mã này bất ngờ tăng mạnh nhờ lực cầu khá lớn từ khối ngoại kể từ đợt khớp lệnh liên tục. Lệnh mua giá cao liên tục được đưa vào đã nhanh chóng quét sạch tất cả lệnh bán từ nhóm CP này.

Đến trước đợt khớp lệnh cuối cùng, MSN và BVH đã đạt mức tăng kịch trần là 5% trong khi dư bán không còn. Mã VIC tuy không đạt mức trần nhưng giá khớp lệnh cũng gần sát mức trần.

Kết phiên giao dịch hôm nay, VN Index tăng 4,83 điểm (tương đương 1,22%) lên 400,88 điểm. Tuy tăng điểm nhưng số mã giảm chiếm số lượng lớn với 150 mã trong khi chỉ có 87 mã tăng.

Nhóm CP chủ chốt còn lại đều giao dịch quanh mốc tham chiếu với những mã tăng nhẹ là VNM, HAG, HPG. Các mã giảm nhẹ có DPM, FPT, PVF, VCB, SSI.

Thanh khoản trong phiên hôm nay sụt giảm đáng kể so với hôm qua với 26,8 triệu đơn vị được khớp lệnh, tương đương giá trị 435 tỷ đồng. 

Mã STB sau phiên giao dịch đột biến của ngày hôm qua tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch với trên 6,5 triệu đơn vị, trong đó khối ngoại mua vào 1 triệu CP STB. Kết phiên, mã vẫn giữ được giá tham chiếu dù áp lực bán ra tăng mạnh.

Không nhận được sự trợ giúp từ những mã lớn, HNX Index đã quay đầu giảm 0,29 điểm (tương đương -0,42%) xuống 68,54 điểm. Tuy nhiên, bù cho số điểm bị mất là sự gia tăng về thanh khoản. Phiên hôm nay, sàn HNX có hơn 38,6 triệu CP được giao dịch, đạt giá trị 343 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).