CK 4-4: NĐT thận trọng

Việc cổ phiếu SHN bất ngờ bùng nổ trong phiên sáng 4-4 có phải do Công ty đã đòi được 300 tỷ đồng hay chỉ vì NĐT ưa thích mạo hiểm?

CK 4-4: NĐT thận trọng ảnh 1

Thị trường mở cửa với sự thận trọng đến từ 2 phía, khiến giao dịch trên sàn HOSE diễn ra không mấy sôi động.

Kết thúc đợt 1, VN Index tăng nhẹ 0,25 điểm (+0,06%), lên 446,02 điểm.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, diễn biến của thị trường vẫn không có nhiều chuyển biến khi cả bên bán và bên mua chưa thật sự nhập cuộc. VN Index giằng co quanh mức tham chiếu.

Xu hướng giằng co của thị trường kéo dài đến 10 giờ 23 trước khi thị trường chính thức cắm đầu đi xuống do lực cùng tăng dần.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 4-4, VN-Index giảm 3,37 điểm (-0,76%), xuống 442,40 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 30,73 triệu đơn vị, tương đương giá trị 388,88 tỷ đồng. Trong đó, có gần 1 triệu đơn vị, tương đương 20,5 tỷ đồng là giao dịch thỏa thuận.

Trong phiên sáng nay, SAM là mã đáng chú ý nhất trên sàn HOSE khi có khối lượng giao dịch đạt 2,36 triệu cổ phiếu, mức cao nhất trên sàn HOSE. Cổ phiếu này được neo ở mức trần trong phần lớn thời gian của phiên sáng trước khi để mất mức giá trần vào cuối phiên.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay chỉ mua vào khiêm tốn trên sàn HOSE với hơn 1,77 triệu đơn vị, trong đó IJC được họ mua vào nhiều nhất với gần 0,35 triệu cổ phiếu.

Trên sàn HNX, màu xanh xuất hiện ngay từ đầu phiên và yếu dần khi sàn HOSE được khớp lệnh và từ 9 giờ 21, HNX Index đã đảo chiều giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch sáng, HNX Index giảm 0,73 điểm (-0,98%), xuống 73,76 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 52,88 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 412,26 tỷ đồng, chủ yếu là từ giao dịch khớp lệnh.

Như thường lệ, HBB có khối lượng giao dịch lớn nhất sàn HNX với gần 11,5 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, mọi sự chú ý trong phiên giao dịch sáng nay trên sàn HNX được dồn về mã SHN khi mã này bất ngờ có phiên giao dịch bùng nổ.

Sau thời gian đầu ở mức giá sàn quen thuộc, mà này bất ngờ có lực mua đột biến, kéo SHN đảo chiều và tăng trần sau đó. Khối lượng giao dịch của SHN cũng đạt mức kỷ lục với 9,73 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Kết thúc phiên sáng vẫn còn hơn 92.000 cổ phiếu dư mua giá trần.

Việc SHN đột ngột nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư liệu có phải do Công ty sắp có tin tốt trong việc đòi khoản nợ hơn 300 tỷ đồng hay là do tâm lý ưa thích mạo hiểm của nhà đầu tư khi đua nhau mua vào những cổ phiếu mà doanh nghiệp đang có khó khăn, thập chí sắp phá sản hoặc hủy niêm yết.

Được biết, SHN đang có khoản nợ khó đòi lên tới hơn 300 tỷ đồng với Công ty Beta Bộ Quốc phòng. Chính khoản nợ này khiến SHN đang đứng trên bờ vực phá sản theo như lời ông Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết. Và chính vị chủ tịch này cũng đã âm thầm tháo chạy khỏi cổ phiếu SHN để rồi bị UBCK phạt 40 triệu đồng.

Trong phiên sáng nay, nhà đầu tư nước ngoài mua vào 1,12 triệu cổ phiếu, đồng thời bán ra hơn  0,27 triệu cổ phiếu trên sàn HNX.

* Tâm lý thận trọng, đứng ngoài quan sát của nhà đầu tư khiến phiên giao dịch chiều 4-4 diễn ra ảm đạm và làm đà giảm của thị trường mạnh hơn. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4-4, VN Index giảm 6 điểm (-1,35%), xuống 439,7 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 50,77 triệu cổ đơn vị, tương đương 652,53 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận là 1,75 triệu đơn vị, trị 36,63 tỷ đồng.

Phiên này, cổ phiếu SAM được giao dịch lớn nhất trên sàn HOSE với gần 3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với mức giá đóng cửa sát mức trần.

Nhà đầu tư nước ngoài phiên này mua vào gần 3,2 triệu đơn vị trên HOSE, trong đó mã được họ mua vào nhiều nhất là IJC với gần 0,6 triệu cổ phiếu.

Trên sàn HNX, cũng tương tự sàn HOSE, bên có tiền tỏ ra rất thận trọng khi không giải ngân mà chủ yếu là đứng ngoài quan sát khiến đà giảm của HNX Index mạnh dần về cuối phiên và giao dịch diễn ra không mấy sôi động.

Kết thúc phiên, HNX Index giảm 1,24 điểm (-1,66%), xuống 73,25 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 79 triệu cổ phiếu, tương đương 655,6 tỷ đồng, chủ yếu là giao dịch khớp lệnh.

Cổ phiếu gây chú ý của phiên sáng là SHN tiếp tục duy trì được đà tăng trần trong phiên chiều với tổng khối lượng được chuyển nhượng gần 11 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, mã có khối lượng giao dịch lớn nhất sàn HNX là HBB với hơn 15 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Phiên này, nhà đầu tư nước ngoài mua vào trên sàn HNX với 1,83 triệu cổ phiếu. Trong đó, họ mua vào nhiều nhất là PVS với 1,116 triệu cổ phiếu. Ngược lại họ bán ra 0,4 triệu cổ phiếu trên sàn HNX. Trong đó, PVS cũng là mã được bán ra mạnh nhất với 157.000 cổ phiếu.

(Theo ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.