CK 31-8: Blue chip giữ nhịp VN Index

CK 31-8: Blue chip giữ nhịp VN Index ảnh 1

(ĐTTC) -  Bất ngờ giảm điểm trước làn sóng chốt lời nhưng với sự hồi phục kịp thời từ nhóm CP lớn, VN Index tiếp tục giữ được đà tăng trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8.

Làn sóng chốt lời là lực cản lớn nhất trên đường tiến của VN Index. Thực tế, áp lực chốt lời đã hãm đà tăng của chỉ số này trong đợt giao dịch đầu tiên. Thậm chí, chỉ số này còn quay đầu giảm điểm trong nửa đầu phiên giao dịch hôm nay 31-8.

Tuy nhiên, ngay khi thị trường chuyển dần sang sắc đỏ, lực cầu vào nhóm CP lớn đặc biệt là những mã có tác động mạnh đến VN Index như MSN, VIC bất ngờ được đẩy lên.

Việc 2 mã này tăng trần đã tạo ra “liều doping” kéo VN Index trở lại với quỹ đạo tăng điểm. Không chỉ giúp VN Index lấy lại sắc xanh, nhóm CP này còn tạo động lực cho NĐT quay lại gom hàng tại các mã CP còn lại, sau khi những mã này bất ngờ bị bên cung lấn áp.

Nhờ vậy, cục diện của phiên giao dịch đã thay đổi hoàn toàn trong những phút cuối của phiên giao dịch sáng nay. Sắc xanh cũng dần lấy lại ưu thế giúp VN Index tiếp tục ghi điểm trong phiên giao dịch thứ 5 liên tục, với mức tăng đạt 5,45 điểm (tương đương 1,3%) lên 424,71 điểm. 

Thanh khoản của thị trường tiếp tục được cải thiện so với phiên hôm qua với 47,7 triệu đơn vị được giao dịch, đạt giá trị 784 tỷ đồng.

Dẫn đầu về khối lượng dịch là SSI với hơn 3,2 triệu đơn vị. Đứng kế tiếp là REE với 2,1 triệu đơn vị. Những mã có trên 1 triệu đơn vị là ITA, SAM, LCG, STB, HQC.

Mã DVD vẫn trong tình trạng bán tháo và giảm xuống còn 3.600 đồng/CP. Nhiều khả năng mã này sẽ tục giảm trong phiên giao dịch cuối cùng 1-9 và chốt ở mức giá cuối cùng là 3.500 đồng/CP. 

Thanh khoản của HNX tiếp tục đứng ở mức cao với gần 66 triệu CP được giao dịch thành công, tương đương giá trị 740 tỷ đồng. Nhóm CTCK tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch của sàn HNX trong đó VND đạt 8,7 triệu đơn vị, KLS đạt 8,6 triệu đơn vị, WSS đạt 1,8 triệu đơn vị, BVS đạt 1,6 triệu đơn vị.

Nhờ nhóm CP này đa phần duy trì được sắc xanh nên HNX Index vẫn giữ được đà tăng dù chênh lệch giữa những mã tăng-giảm đã nghiêng về xu hướng giảm, với 127 mã giảm so với 119 mã tăng. Chốt phiên, HNX Index tăng 0,63 điểm (tương đương 0,87%) lên 73,19 điểm.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.