CK 30-9: 2 sàn kết thúc quý trong sắc đỏ

(ĐTTC) - Cả điểm số lẫn thanh khoản của thị trường đồng loạt đi xuống trong bối cảnh NĐT đua nhau xả hàng ở phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9, cũng là thời điểm kết thúc quý III.

Đa phần NĐT bước vào phiên giao dịch sáng nay 30-9 với tâm trạng thận trọng sau phiên giảm điểm mạnh trên cả 2 sàn hôm trước. Chính sự thận trọng này đã kéo tâm lý bán tháo hàng bằng mọi giá khiến số mã giảm luôn thắng thế so với mã tăng.

Thậm chí, nhiều mã CP tăng nóng như IJC, TDC, UDC, PXl, PSX trong những phiên giao dịch trước đó cũng lao dốc trước lực cung quá lớn. Diễn biến bất lợi này cộng với sự suy yếu của nhóm CP lớn khiến VN Index mất điểm ngay từ đợt giao dịch đầu tiên.

Mất sự hỗ trợ từ nhóm CP nhỏ tăng nóng, VN Index chỉ còn “trông chờ” vào sự khởi sắc của nhóm CP blue chip. Ngay trong đợt khớp lệnh thứ 2, chỉ số này liên tục đảo chiều lên - xuống trước sự biến động của nhóm CP lớn với 3 “gương mặt” đại diện MSN, BVH và VIC. Thậm chí, có thời điểm, chỉ số này đạt mức tăng hơn 5 điểm.

 CK 30-9: 2 sàn kết thúc quý trong sắc đỏ ảnh 1

Tuy nhiên, khi thị trường bước vào đợt khớp lệnh cuối, chỉ có MSN duy trì được mức tăng nhẹ, trong khi BVH giảm nhẹ còn VIC đứng giá. Chốt phiên, VN Index giảm nhẹ 0,48 điểm (tương đương -0,11%) xống còn 427,6 điểm. 

VN Index tuy giảm nhẹ nhưng số mã giảm lại chiếm áp đảo với 151 mã so với số mã tăng chỉ có 82 mã. Nhóm CP lớn chính là yếu tố quan trọng hãm đà giảm của khi phần lớn được giao dịch quanh mức tham chiếu và không có mã nào giảm sàn.

Thanh khoản của HOSE lại tụt giảm chỉ sau 1 phiên khởi sắc trước đó. Theo thống kê, tổng khối lượng giao dịch trong phiên chỉ đạt hơn 34,3 triệu đơn vị, tương đương giá trị 812 tỷ đồng.

IJC tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch với hơn 2,1 triệu đơn vị trong khi các mã xếp sau đều không đạt tới mốc 1 triệu đơn vị.

Sàn Hà Nội, duy trì sắc xanh ở những phút đầu tiên nhưng HNX Index vẫn chốt phiên trong sắc đỏ do sự suy giảm lực cầu. Kết thúc phiên, chỉ số này giảm 0,75 điểm (tương đương -1,04%) xuống còn 71,34 điểm.

Giá trị giao dịch sụt giảm so với phiên trước với khối lượng chỉ hơn 32,4 triệu CP được chuyển nhượng, đạt giá trị hơn 349 tỷ đồng. Về cuối phiên, toàn sàn HNX có đến 180 mã giảm, 95 mã tăng và 40 mã đứng giá tham chiếu.

CK 30-9: 2 sàn kết thúc quý trong sắc đỏ ảnh 2 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất